Nga công bố Sách Trắng về vi phạm nhân quyền ở Ukraine

Thế giớiThứ Ba, 06/05/2014 07:49:00 +07:00

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Nga đã công bố Sách Trắng báo cáo về các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất trong suốt cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

(VTC News) - Ngày 5/5, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố Sách Trắng báo cáo về các vụ vi phạm nhân quyền  nghiêm trọng nhất  trong suốt cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

“Cuốn sách được biên soạn dựa trên những tài liệu thông tin từ truyền thông Nga, Ukraine và các nước phương Tây, cũng như  tuyên bố của các nhà lãnh đạo thuộc “giới chức mới” ở Kiev và những người ủng hộ họ, từ các nhân chứng cũng như các  cuộc phỏng vấn ở nơi diễn ra sự kiện do các Tổ chức phi Chính phủ của Nga thu thập và cung cấp.

Bản báo cáo dài 81 trang được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga đã đề cập các vụ vi phạm quyền con người ở Ukraine từ cuối tháng 11/2013 đến cuối tháng 3/2014.
Vụ cháy nhà công đoàn hôm 2/3 tại tỉnh Odessa miền Nam Ukraine 
Báo cáo chỉ ra rằng trong khoảng thời gian đó, nhà chức trách Ukraine đã sử dụng vũ lực đối với người biểu tình, thực hiện cuộc đảo chính vi hiến, và tước bỏ quyền lực tối cao của chính quyền nhà nước.

Nga cũng chỉ ra các mốc thời gian khi các chính trị gia Mỹ và Liên minh Châu Âu 'can thiệp' vào công việc nội bộ của Ukraine.

Mục đích của bản báo cáo này là nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với những sự kiện có thật đã được ghi lại.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Nga đưa ra chỉ 3 ngày sau những cuộc đụng độ ngày 2/5 tại khu vực Odessa, Ukraine làm 46 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương, trong khi hơn 130 người bị bắt giữ.

Kịch bản Crưm liệu có lặp lại ở các thành phố miền Đông Ukraine?

  • Không
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến
Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov sau đó đã tuyên bố để quốc tang 2 ngày để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đụng độ gây thương vong lớn nhất ở Ukraine kể từ khi chính quyền của ông Yanukovych bị lật đổ hồi tháng 2.
Video: Tình hình Ukraine tiếp tục diễn biến căng thẳng
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk hôm 4/5 đã đổ lỗi cho lực lượng an ninh nước này đã không ngăn chặn bạo lực.

Bộ Ngoại giao Nga thì gọi thảm kịch Odessa là kết quả của sự vô trách nhiệm "mang tính chất tội phạm" của chính quyền thân phương Tây ở Kiev.

Cũng trong ngày hôm qua, Hội đồng Dân sự và Nhân quyền Nga đã kêu gọi Liên hợp Quốc và Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) cùng nỗ lực để tổ chức các cuộc đàm phán giữa các bên xung đột ở Ukraine nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn kéo dài trong suốt nhiều ngày qua.

Minh Lý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !