• Zalo

Nga có thể sẽ ngừng bán tên lửa S-300 cho Syria

Thế giớiThứ Năm, 11/07/2013 09:15:00 +07:00

Nhật báo al-Sharq al-Awsa nói Nga có thể sẽ ngừng bán tên lửa S-300 cho Syria để đổi lấy việc triển khai binh sỹ trên cao nguyên Golan.

Nhật báo al-Sharq al-Awsat ngày 10/7 đưa tin Nga và Israel đang xúc tiến thỏa thuận cho phép Mátxcơva triển khai binh sỹ trên Cao nguyên Golan với tư cách lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ để đổi lấy việc hủy thương vụ bán tên lửa cho Syria.

Theo thỏa thuận, Israel có thể từ bỏ sự phản đối về việc bố trí quân Nga tại khu vực này nếu Mátxcơva ngừng chuyển tên lửa S-300 cho Damascus. 
 
nga ngừng bán tên lửa s 300
Tên lửa S-300 Nga 
Báo này không nêu rõ lý do Nga quan tâm tới việc bố trí quân ở Golan song cho biết Bộ trưởng Tư pháp Israel Tzipi Livni đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong những tuần gần đây, trong đó Nga đề xuất hủy thương vụ tên lửa để Israel cho phép quân Nga tiếp quản các vị trí ở Quneitra (Syria).
Thông tin không cho biết đề xuất này đã được đệ trình lên LHQ để thông qua hay hai bên đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về vấn đề này hay chưa. 
Trước đó, Nga đã xin gửi quân tham gia đội tuần tra LHQ tại Golan song quy định của LHQ không cho phép thành viên thường trực Hội đồng Bảo an góp quân cho lực lượng gìn giữ hòa bình ở Golan.

Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !