Nga có thể sẽ có nữ Tổng thống vào 2018

Thế giớiThứ Sáu, 01/09/2017 20:37:00 +07:00

Theo Sputnik, các ứng cử viên nữ cũng có thể có mặt trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào đầu năm 2018.

Một nguồn tin từ chính phủ Putin cho biết, các ứng cử viên nữ cũng có thể tham gia trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga năm 2018.

Trả lời Vedomosti, nguồn tin cho hay có tổng cộng 5-7 ứng viên nữ sẽ có thể tham gia tranh cử Tổng thống, trong đó có 3 người đến từ đảng Xã hội Dân chủ Nga (Just Russia). Một ứng viên không đảng phái cũng đang được xem xét.

nu-tong-thong-nga-1

Nga hoàn toàn có thể có nữ Tổng thống trong năm 2018. (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, ứng cử viên lý tưởng có thể là con gái của cố thị trưởng thành phố St. Petersburg Anatoly Sobchak – Ksenia Sobchak, người nổi tiếng ở nước Nga với vai trò một dẫn chương trình truyền hình, nhưng vẫn chưa rõ bà có đồng ý hay không.

Trong lịch sử nước Nga, phụ nữ đã từng tranh cử Tổng thống 2 lần. Lần thứ nhất là vào năm 2000, khi đó bà Ella Pamfilova – gần đây là chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) đã giành được 1,01% lượng phiếu ủng hộ. Năm 2004, chính trị gia Nga Irina Khakamada đã giành được 3,84% phiếu bầu.

Video: Khám phá công nghệ bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào cuối năm 2016, Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga Valentina Matvienko từng khẳng định Nga hoàn toàn có thể xuất hiện nữ Tổng thống trong tương lai như một cách “đối phó” với ứng cử viên Hillary Clinton nếu bà trúng cử Tổng thống. Bà Matvienko cho rằng nước Nga có rất nhiều người phụ nữ xuất sắc từ chính trị đến kinh tế. 

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào tháng 3/2018. Điện Kremlin vẫn chưa bình luận gì về việc Tổng thống Putin có tiếp tục tham gia tranh cử hay không. Tuy nhiên theo cuộc bầu chọn mới nhất của cơ quan nghiên cứu ý kiến cộng đồng, 65% người dân Nga sẽ tiếp tục bầu cho ông Putin. 

Phương Anh (Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtc.vn