Nga: Có thể khôi phục đường ống Nord Stream

Thời sự quốc tếThứ Hai, 03/10/2022 06:54:39 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak cho biết Moskva có thể sẽ sửa chữa các đường ống dẫn Nord Stream 1 và 2, đã bị hư hỏng vào đầu tuần này.

"Có những khả năng về kỹ thuật để khôi phục cơ sở hạ tầng đường ống. Điều đó đòi hỏi thời gian và kinh phí thích hợp. Tôi chắc chắn rằng sẽ tìm thấy các cơ hội đó", Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak nói với Russia 1 TV.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Aleksandr Novak cho rằng bước đầu tiên cần xác định ai là thủ phạm đứng sau vụ việc rò rỉ đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc).

Nga: Có thể khôi phục đường ống Nord Stream - 1

Bốn vụ rò rỉ khí đốt đã được phát hiện trên đường ống Nord Stream 1 và 2. 

“Trước hết, cần phải tìm ra ai đã làm điều đó. Chúng tôi chắc chắn rằng một số quốc gia đã bày tỏ quan điểm đến đường ống trước đây. Cả Mỹ và Ukraine, cũng như Ba Lan đã có lúc nói rằng cơ sở hạ tầng này sẽ không hoạt động, nhấn mạnh họ sẽ làm mọi thứ để đảm bảo điều đó diễn ra. Vì vậy, cần phải nghiêm túc xem xét về những tuyên bố này", Phó Thủ tướng Aleksandr Novak cho hay.

Trích dẫn các nguồn tin an ninh của Đức, tờ Der Tagesspiegel trước đó đưa tin rằng các tuyến đường bị hư hỏng có thể vĩnh viễn không được sử dụng nếu chúng không được sửa chữa nhanh chóng, vì nước biển có thể gây ăn mòn đường ống.

Đến nay, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: “Quy mô của sự tàn phá cho thấy rằng đó thực sự là hành động khủng bố".

Mỹ và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị rò rỉ. CNN dẫn lời quan chức tình báo phương Tây cho hay lực lượng an ninh châu Âu ngày 26-27/9 đã phát hiện một số tàu hỗ trợ của hải quân Nga gần nơi xảy ra sự cố rò rỉ trên đường ống khí đốt Nord Stream trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch và Thụy Điển. Tuy nhiên, chưa rõ mức độ liên quan tới vụ nổ đường ống của nhóm tàu Nga.

Trong khi đó, hôm 29/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, NATO đã tiến hành các cuộc tập trận sử dụng thiết bị dưới đáy biển trong khu vực xảy ra sự cố Nord Stream hồi tháng 7. Cụ thể, các lực lượng của NATO và Mỹ tổ chức nhiều cuộc tập trận tại cùng một địa điểm ở gần đảo Bornholm, Đan Mạch.

Kông Anh(Nguồn: RT)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp