Nga có thể đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ trên lĩnh vực khác ngoài kinh tế
  • Zalo

Nga có thể đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ trên lĩnh vực khác ngoài kinh tế

Thế giới Thứ Hai, 13/08/2018 10:41:00 +07:00

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố hành động áp đặt lệnh cấm vận chống Nga của Mỹ là lời tuyên chiến mở màn chiến tranh thương mại, các chuyên gia đưa ra nhận định về cách Matxcơva đáp trả động thái của Washington.

Ngày 8/8, Washington tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt chống Nga với lý do Matxcơva có liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh. Sau tuyên bố này của Mỹ, ngày 10/8 Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Matxcơva sẽ có phản ứng về mặt chính trị và kinh tế.

Chuyên gia nghiên cứu về nước Nga Gilbert Doctorow nhận định rằng động thái vừa áp đặt lệnh trừng phạt vừa đe dọa sẽ áp đặt tiếp lệnh trừng phạt nặng hơn nhằm vào Nga của Washington là chưa từng có tiền lệ kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crưm vào năm 2014. Điều này đồng nghĩa với việc Nga sẽ có phản ứng thực sự cứng rắn chứ không phải những phản ứng mang tính biểu tượng.

“Có nhiều biện pháp đáp trả sẽ khiến Mỹ bị tổn thương khá nặng, một trong số đó là cắt giảm hoạt động cung cấp động cơ tên lửa do Nga chế tạo cho các chương trình không gian của Mỹ. Ngoài ra Matxcơva còn có thể cấm xuất khẩu sang Mỹ những kim loại hiếm và chiến lược cần thiết cho tất cả các ngành công nghiệp, hoặc có thể tăng nhiều lần chi phí sử dụng không phận Nga hay thậm chí là cấm các hãng hàng không dân dụng Mỹ sử dụng không phận Nga”, chuyên gia Doctorow cho biết.

1497857008

Nga có thể đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ trên lĩnh vực khác ngoài kinh tế. (Ảnh: KFA)

Tuy nhiên cả chuyên gia Doctorow lẫn chuyên gia nghiên cứu Mỹ và Canada Vladimir Vasiliev đều đồng ý rằng Matxcơva nhiều khả năng sẽ chờ đợi để đánh giá kỹ lưỡng về tình hình chứ không vội vã đưa ra các biện pháp đáp trả.

“Có rất nhiều điều phụ thuộc vào lệnh trừng phạt của Mỹ mà hiện vẫn chưa được xác định cụ thể. Chính trị quyết định kinh tế ở trường hợp này, song dù lệnh trừng phạt được đưa ra như vậy, hiện các quan chức Bộ Tài chính Mỹ đang loay hoay xây dựng nhóm các lệnh cấm vận cho kịp thời hạn 22/8”, chuyên gia Vasiliev nhận xét, đồng thời nói thêm rằng cả Mỹ lẫn Nga sẽ bị tác động nghiêm trọng và do đó Matxcơva có thể sẽ chọn không làm trầm trọng thêm vấn đề.

Thay vì đáp trả trên phương diện kinh tế, nhiều khả năng Matxcơva sẽ đáp trả Washington trên phương diện chính trị, lĩnh vực Mỹ phụ thuộc nhiều hơn vào những quyết định của Nga. Một trong những nơi mà Mỹ hiện phụ thuộc nhiều vào Nga là Syria, nơi cả Nga và Mỹ đều triển khai quân đội nhưng vị thế của Matxcơva tại khu vực này cao hơn hẳn so với Washington.

“Ngoài ra còn kể đến các động thái nhằm trực tiếp vào các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt chống Iran, Triều Tiên hay các quốc gia khác. Nga có thể ngừng hợp tác với Mỹ và nếu cần thiết sẽ chuyển sang thế đối đầu với Washington – điều này sẽ hủy hoại hoàn toàn chính sách ngoại giao của Washington”, chuyên gia Doctorow kết luận.

Video: Thượng đỉnh Nga - Mỹ, Tổng thống Donald TrumpTổng thống Vladimir Putin cần nhau

Chuyên đề: Tin tức Nga
Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga có thể đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ trên lĩnh vực khác ngoài kinh tế" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin