Nga chuẩn bị tặng hàng loạt vũ khí cho Lebanon?

(VTC News) – Tờ Al-Hayat phát hành ở Anh ngày 16/11 đưa tin, Nga đang chuẩn bị tặng một số lượng lớn vũ khí, trang bị cho quân đội Lebanon.

 

Nga chuẩn bị tặng hàng loạt vũ khí, trang bị cho quân đội Lebanon. 

Đây chủ yếu là xe tăng, máy bay trực thăng và pháo. Điều đáng chú ý là một phần số vũ khí, trang bị này Nga sẽ tặng cho Lebanon chứ không bán như các hợp đồng thông thường.


Cụ thể, Nga đang chuẩn bị tặng cho quân đội Lebanon 6 máy bay trực thăng Mi-24, 31 xe tăng T-72 và 36 khẩu pháo cỡ 130 mm.

 

Trong khi đó, tờ Kommersant cho rằng, Nga sẽ bàn giao không cho quân đội Lebanon 10 máy bay trực thăng Mi-24, việc này đã được thỏa thuận với Nga trong chuyến thăm chính thức nước này hồi tháng 2 vừa qua của Tổng thống Lebanon Michel Suleiman, số vũ khí, trang bi còn lại chính phủ Lebanon sẽ phải trả tiền.

 

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng toàn bộ số vũ khí, trang bị nêu trên sẽ được tặng không cho Lebanon bởi vì nước này không có tiền để mua vũ khí, trong khi số tiền 100 triệu USD mà Mỹ hứa sẽ viện trợ thì chưa chắc đã được sử dụng vào mục đích này.

 

 Xe tăng T-72 mà Nga dự định tặng cho quân đội Lebanon. (ảnh minh họa).

Trong chuyến thăm tới Nga, Thủ tướng Lebanon Saad Hariri bày tỏ, Israel thường hay gây áp lực đối với các quốc gia khác để ngăn cản và không cho phép nước ngoài cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho quân đội Lebanon.

 

Chính phủ Israel cho rằng, bất kỳ loại vũ khí nào chuyển tới cho Lebanon đều có thể nhanh chóng rơi vào tay các phần tử khủng bố Hezbollah.


Đây chính là mầm mống, là nguy cơ gây tai họa, đe dọa tới an ninh của Israel nói riêng và sự ổn định trong khu vực nói chung.

 

Máy bay trực thăng Mi-24 của Nga. 

Trong khi các chuyên gia Nga đưa ra nhận định, Lebanon sẽ nhận được các loại vũ khí, trang bị quân sự cũ đã qua cải tiến, nâng cấp thì  một số phương tiện thông tin đại chúng khác lại cho rằng, thời gian gần đây các chuyên gia vũ khí của Nga đã có mặt tại Lebanon để hướng dẫn cho các binh lính nước này biết cách sử dụng các loại vũ khí, trang bị mới.

 

Ngoài xe tăng và máy bay trực thăng, quân đội Lebanon còn có thể nhận được cả súng phóng lựu, các phương tiện phòng không mới, các phương tiện kỹ thuật cũ đã qua nâng cấp, cải tiến, trong đó có xe tăng T-55.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo News)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN