Nga chuẩn bị lưu hành vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 02/01/2022 10:07:00 +07:00
(VTC News) -

Vaccine dạng xịt mũi ngừa COVID-19 do Trung tâm Gamalei phát triển được khẳng định có hiệu quả chống lại biến chủng Omicron.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học mang tên Gamalei, ông Alexander Ginzburg cho biết, vaccine dạng xịt mũi được đơn vị này phát triển sẽ sớm được lưu hành. Dự kiến, vaccine sẽ được cung cấp cho người Nga sau 3-4 tháng tới.
Nga chuẩn bị lưu hành vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi - 1

(Ảnh: Depositphotos)

Nhà khoa học Nga cho biết thêm, vaccine này có hiệu quả chống lại biến chủng Omicron. Ông nói: “Các kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy vaccine Sputnik-V ở dạng tiêm thông thường có khả năng chống lại biến chủng Omicron, do đó thuốc ở dạng xịt mũi cũng sẽ có hiệu quả với biến chủng này".

Trước đó, tháng 10/2021, Bộ Y tế Nga đã cấp giấy phép cho Trung tâm Gamalei tiến hành giai đoạn hai thử nghiệm lâm sàng một loại vaccine ngừa COVID-19 ở dạng xịt mũi.

Giám đốc Ginzburg nhấn mạnh vaccine này sẽ không thay thế việc tiêm chủng thông thường, mà sẽ trở thành một thuốc bổ sung cho quá trình này.

Theo nhà khoa học Nga, vaccine dạng mũi tạo ra khả năng miễn dịch tại chỗ ở vùng mũi họng và tạo thêm một rào cản đối với virus đang cố gắng xâm nhập cơ thể.

Văn Thường(VOV-Moskva)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp