Nga chuẩn bị đóng 'siêu' khu trục trang bị hàng loạt vũ khí tối tân
  • Zalo

Nga chuẩn bị đóng 'siêu' khu trục trang bị hàng loạt vũ khí tối tân

Thế giới Thứ Hai, 06/06/2016 15:39:00 +07:00

Theo Sputnik, tàu khu trục lớp Leader sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK, hệ thống phòng không S-500 đang được Bộ Quốc phòng Nga xem xét và có thể sẽ được đóng trong tương lai gần.

Igor Ponomarev, Phó Chủ tịch Tập đoàn đóng tàu Liên bang Nga - USC cho biết: "Hiện nay, thiết kế sơ bộ của Dự án 23560 hay còn gọi là tàu khu trục lớp Leader đang được Bộ Quốc phòng Nga xem xét. Sau khi được 'bật đèn xanh' chúng tôi sẽ phát triển thiết kế kỹ thuật và chuẩn bị tài liệu để xây dựng trong thời gian yêu cầu của Bộ".

Theo Sputnik, chưa có ngày tháng cụ thể về thời gian dự án này được bắt đầu, tuy nhiên quá trình thiết kế dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2016.

leader

Mô hình tàu khu trục lớp Leader của Nga

Tàu khu trục lớp Leader được Cục thiết kế Severnoye đảm nhận quá trình thiết kế, con tàu dài 200m, rộng 20m, tải trọng 17.500 tấn và có khả năng di chuyển ở tốc độ lên đến 32 hải lý/giờ.

Chiến hạm này có khả năng phòng không, chống tên lửa đạn đạo, chống tàu nổi, tàu ngầm. Leader ra đời nhằm thay thế lớp khu trục Sovremennyy, tàu nổi tấn công chính của Hải quân Nga hiện nay cũng như lớp tuần dương hạm Slava và khu trục chống ngầm Udaloy I.

Nhà phân tích quốc phòng Dave Majumdar cho rằng: "Nếu Nga xây dựng thành công lớp khu trục này, các chiến hạm mới sẽ 'đè bẹp' được các chiến hạm lớn nhất trong Hải quân Mỹ với gần gấp đôi số tên lửa trên khu trục tên lửa Arleigh Burke của Mỹ".

Sức mạnh tàu khu trục chống ngầm của Nga

Tàu khu trục lớp Leader dự kiến sẽ được trang bị tên lửa Kalibr-NK có khả năng chống hạm, chống ngầm, tấn công mặt đất, tên lưa chống hạm siêu âm P-800 Oniks và có thể còn có sự hỗ trợ từ tên lửa siêu thanh Zircon.

Ngoài ra, tàu còn được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-500 Prometey hoặc 55R6M Triumfator-M, có sàn đáp cho trực thăng Kamov Ka-27 hoặc Kamov Ka-32.

Nhiều khả năng tàu khu trục này sẽ chạy bằng nhiên liệu hạt nhân, có thể hoạt động ngoài biển 90 ngày liên tiếp mà không cần hỗ trợ, bổ sung nhiên liệu.

Tùng Đinh (Nguồn: Sputnik)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga chuẩn bị đóng 'siêu' khu trục trang bị hàng loạt vũ khí tối tân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin