Nga chưa chúc mừng ông Joe Biden, chờ 'kết quả kiểm phiếu chính thức'

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 14/11/2020 17:39:22 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Nga Vladimir Putin là nguyên thủ duy nhất trong nhóm 5 nước Hội đồng bảo an LHQ chưa chúc mừng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trước đó hôm 13/11, Trung Quốc cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden và bà Kamala Harris giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chấm dứt chuỗi ngày đồn đoán về thời điểm Bắc Kinh thừa nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ.

“Chúng tôi theo dõi sát các phản ứng về cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ từ trong chính nước Mỹ và cả cộng đồng quốc tế. Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ và gửi lời chúc mừng tới ông Biden và bà Harris”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong một cuộc họp ngắn tại Bắc Kinh hôm 13/1. 

Nga chưa chúc mừng ông Joe Biden, chờ 'kết quả kiểm phiếu chính thức' - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA Novosti)

Theo AP, ông Putin sẽ không gửi lời chúc tới tân Tổng thống Mỹ cho tới khi các thách thức pháp lý đối với cuộc bầu cử Mỹ được giải quyết và kết quả được công nhận là chính thức. 

Trước đó, trong tuyên bố đưa ra hồi đầu tuần, điện Kremlin khẳng định "là đúng đắn nếu đợi cho tới khi có kết quả kiểm phiếu chính thức". 

"Các bạn có thể thấy rằng Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã công bố một số biện pháp pháp lý nhất định. Đó là lý do vì sao tình hình hiện nay là khác, và vì thế chúng tôi cho rằng sẽ là đúng đắn nếu đợi cho tới khi có tuyên bố chính thức", người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Newsweek cho biết họ đã liên hệ với Điện Kremlin cũng như Đại sứ quán Nga tại Washington để đưa ra bình luận nhưng chưa nhận được phản hồi. 

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump vẫn đang tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý về kết quả bầu cử ở các bang chiến trường. 

Tuy nhiên, chiến dịch này mới chỉ có một chiến thắng ở Pennsylvania trong khi ở các bang khác, các vụ kiện liên tiếp thất bại. 

Song Hy(Nguồn: Newsweek)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !