Nga chốt thời gian ra mắt bản sao của ‘Quái vật biển Caspi’
  • Zalo

Nga chốt thời gian ra mắt bản sao của ‘Quái vật biển Caspi’

Thế giới Thứ Ba, 31/07/2018 13:09:00 +07:00

Phó thủ tướng Nga Yury Borisov công bố thời gian ra mắt ekranoplan Orlan, phương tiện bay được coi là bản sao của ekranoplan lớp Lun của Liên Xô có biệt danh "Quái vật biển Caspi".

Bản thử nghiệm của ekranoplan Orlan sẽ được chế tạo theo chương trình vũ khí hiện tại của Nga, Phó thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết. “Trong Chương trình Vũ khí Quốc gia 2018 – 2027 có kế hoạch thiết kế thử nghiệm Orlan và phiên bản thử nghiệm sẽ được chế tạo”, ông Borisov nói.

Theo ông Borisov, nhiệm vụ này hiện được giao cho tàu phá băng kiêm tàu vận tải Sevmorput dù con tàu này không thực sự phù hợp với nhiệm vụ nói trên. Khi được chế tạo và sản xuất với số lượng tương đối, ekranoplan được trang bị tên lửa sẽ đảm nhận nhiệm vụ tuần tiễu tại một số khu vực thuộc Biển Caspi và Biển Đen.

1525586624

 Ekranoplan lớp Lun. (Ảnh: CSA)

Ekranoplan là phương tiện sử dụng tác dụng của phản lực mặt đất được Liên Xô và Nga phát triển, loại phương tiện này có khả năng bay liên tục trên bề mặt biển, sa mạc hoặc băng bằng việc lợi dụng lực tương tác khí động học giữa cánh và bề mặt phía dưới, hiệu ứng này còn được biết đến với thuật ngữ “hiệu ứng mặt đất”.

Loại phương tiện này có toàn bộ ưu điểm của tàu mặt nước và máy bay, đồng thời nếu so sánh với trực thăng hay máy bay truyền thống, ekranoplan còn có ưu điểm khác là tránh được sự theo dõi của radar do bay ở độ cao rất thấp so với mặt đất hay mặt biển. Hiện tại, công việc thiết kế, nghiên cứu và phát triển loại phương tiện này theo truyền thống được giao cho Cục Thiết kế Trung ương mang tên Alekseev tại thành phố Nizhny Novgorod, Nga.

Video: Liên Xô thử nghiệm ekranoplan Lun

Chuyên đề: Tin tức Nga
Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga chốt thời gian ra mắt bản sao của ‘Quái vật biển Caspi’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin