• Zalo

Nga cho ra mắt siêu máy bay ném bom tốc độ vượt trội

Thế giới Thứ Hai, 23/03/2015 07:20:00 +07:00

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng cho ra mắt oanh tạc cơ siêu thanh được cho là có tốc độ vượt trội rất nhiều so với chiến đấu cơ phản lực của Anh.

(VTC News) – Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng cho ra mắt oanh tạc cơ siêu thanh được cho là có tốc độ “vượt trội” hơn rất nhiều so với chiến đấu cơ phản lực của Anh.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160M (Blackjack) của Nga là máy bay siêu thanh lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử hàng không quân sự với sự thay đổi biến số hình học của cánh, đồng thời là máy bay chiến đấu nặng nhất trên thế giới, lập kỷ lục về tải trọng cất cánh tối đa trong số các máy bay ném bom hiện nay.
Máy bay ném bom Tu-160M (Blackjack) được cho là tiên tiến nhất thế giới 
Sự ra đời của Blackjack đã gây nên trở ngại lớn cho các quốc gia mạnh về hàng không như Anh, Mỹ. Đặc biệt, theo các chuyên gia đánh giá, oanh tạc cơ Tu-160M có nhiều bước đổi mới và tiên tiến, nó có thể bay nhanh hơn gấp 3 lần máy bay Bear và gấp 4 lần các máy bay phản lực chiến đấu khác của Lực lượng phản ứng nhanh (QRA) Anh.
Các phi công ưu ái gọi oanh tạc cơ này với biệt danh "Thiên Nga trắng" bởi màu sơn đặc trưng của nó. Tu-160M có thân hình đồ sộ, với chiều dài 54,1 m, sải cánh khi xòe hết cỡ là 55,7 m, 35,6 m khi gập về sau, cao 13,1 m, trọng lượng rỗng 110 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 275 tấn.
Theo tính toán, Tu-160M có thể đạt tốc độ tối đa Mach-2.05 (2.220 km/h) ở độ cao lớn, tốc độ tiết kiệm nhiên liệu khoảng 960 km/h, phạm vi hoạt động 12.300 km. 
Bảng so sánh giữa Blackjack của Nga và Typhoon của Anh 
Tu-160M có thể bay 7600 dặm liên tục mà không cần tiếp nhiên liệu, trong khi đó Typhoon của Anh chỉ có thể bay được 1800 dặm, như vậy có nghĩa là Blackjack có thể duy trì tốc độ tối đa của nó lâu hơn so với “người đồng nghiệp” Typhoon.
Tiến sĩ Igor Sutyagin, thuộc viện nghiên cứu Royal United Services Institute (RUSI) ở London, cho biết :"Vũ khí của Tu-160 Blackjack được chứa trong 2 khoang, mỗi khoang có thể chứa gần 20.000 kg vũ khí rơi tự do hay một máy phóng tên lửa hạt nhân... Đây có thể coi là loại máy bay ném bom lớn nhất thế giới”.
Video : Máy bay ném bom 'Thiên Nga Trắng' của Nga
Dự kiến Nga sẽ sản xuất khoảng 2 năm 1 chiếc và duy trì số lượng khoảng 30 chiếc cho đến năm 2030. Nó sẽ là trụ cột cho sức mạnh răn đe hạt nhân của Nga cho đến khi máy bay ném bom chiến lược tàng hình Dự án PAK DA đi vào hoạt động.

Minh Thúy (Theo Dailymail)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga cho ra mắt siêu máy bay ném bom tốc độ vượt trội" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin