• Zalo

Nga chỉ trích Mỹ ‘không có tính xây dựng’ khi dọa rút tài trợ cho WHO

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 10/04/2020 16:46:53 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích việc Mỹ dọa rút ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho rằng đây là động thái “không có tính xây dựng”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 9/4 cho biết Mỹ đã chọn thời điểm sai lầm để tuyên bố ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khi cả thế giới đang tập trung cho cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

"Chúng tôi nghĩ rằng, động thái đòi rút ngân sách tài trợ của Mỹ cho WHO không có tính xây dựng. Tuyên bố của họ là không đúng lúc và phản tác dụng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay.

Nga chỉ trích Mỹ ‘không có tính xây dựng’ khi dọa rút tài trợ cho WHO - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS)

Bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về “mọi khía cạnh” trong việc xử lý dịch Covid-19, cho rằng WHO nhận tiền tài trợ lớn từ Mỹ nhưng "thiên vị” Trung Quốc và cảnh báo sẽ cắt ngân sách với tổ chức này.

Người đứng đầu WHO hôm 8/4 phủ nhận “thiên vị” Trung Quốc, cho rằng cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 đang bị chính trị hóa, đồng thời kêu gọi Mỹ và Trung Quốc đoàn kết nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ca ngợi Trung Quốc ngay từ đầu khi bùng phát, đánh giá cao những nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình trong việc ngăn chặn dịch COVID-19 tại nước này.

WHO được tài trợ bởi các nguồn tư nhân và chính phủ, trong đó Mỹ là nước đóng góp lớn nhất. Năm ngoái, Washington đã cung cấp 400 triệu USD cho tổ chức này. Trong khi đó, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chỉ đóng góp 44 triệu USD.

Video: Tây Ban Nha chạm đỉnh dịch COVID-19

Hôm 9/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng bênh vực WHO, cho rằng WHO đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các quốc gia ứng phó đại dịch và thúc đẩy hợp tác quốc tế, được cộng đồng quốc tế công nhận và hoan nghênh.

"Trung Quốc sẽ luôn ủng hộ công việc của WHO và sự lãnh đạo của họ trong hợp tác toàn cầu về COVID-19. Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành vi công kích cá nhân cũng như những lời lẽ và hành động phân biệt chủng tộc đối với Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin