Nga: Chỉ cần 24 giờ, Mỹ và đồng minh có thể tấn công Syria bằng tên lửa

Thế giớiThứ Năm, 30/08/2018 16:27:00 +07:00

Trong buổi họp báo ngày 30/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Mỹ và đồng minh chỉ cần 24 giờ để sẵn sàng tấn công Syria bằng hàng trăm tên lửa hành trình đang được lực lượng này triển khai ở khu vực Trung Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga  Maria Zakharova cảnh báo Mỹ và đồng minh chỉ cần 24 giờ để sẵn sàng tấn công Syria bằng tên lửa, đồng thời tiếp tục cảnh báo về nguy cơ diễn ra vụ tấn công giả mạo nhằm đổ tội cho chính quyền Syria và tạo cớ cho vụ không kích của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Biên đội tấn công của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu triển khai khoảng 70 phương tiện các loại đến khu vực Trung Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với báo giới trong cuộc họp báo ngày 30/8.

Các phương tiện này mang theo khoảng 380 tên lửa hành trình, đồng thời 2 khu trục hạm mang tên lửa có điều khiển của Hải quân Mỹ là USS Carney (DDG-64) và USS Ross (DDG-71) cũng được triển khai trong khu vực này – mỗi khu trục hạm nói trên mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk.

1043383901

 Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại thủ đô Matxcơva. (Ảnh: Sputnik)

Tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo phiến quân và khủng bố tại khu vực ngừng bắn thuộc tỉnh Idlib, Syria đang chuẩn bị dàn dựng vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường và đổ tội cho chính quyền Damascus. Vụ tấn công giả mạo này sẽ được Mỹ và các đồng minh sử dụng làm cớ không kích Syria – tương tự như tháng 4/2018.

Theo các nguồn tin địa phương, lực lượng phòng không Syria đang được đặt trong tình trạng báo động cao nhất trước lời đe dọa không kích mà Mỹ và Pháp đưa ra.

Ngày 30/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố vụ không kích với cái cớ đến từ màn kịch vũ khí hóa học tại Idlib, Syria không nhằm mục đích nào ngoài việc giúp lực lượng khủng bố tiếp tục hiện diện tại đây.

Nguyễn Tiến

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn