Nga chế vũ khí có thể biến khí tài hiện đại của đối phương thành sắt vụn

(VTC News) - Nga đang phát triển các loại vũ khí điện từ sử dụng xung UHF cực mạnh để phá hủy toàn bộ thiết bị điện tử trong bán kính vài km để phòng ngừa trong trường hợp xảy ra xung đột.

Trong thời gian gần đây, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang phát triển một số loại vũ khí điện từ có khả năng phá hủy toàn bộ khí tài điện tử của đối phương nhằm phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau của quân đội.

Trong số đó có hệ thống Listva, xe phá mìn từ xa có khả năng phát hiện và kích nổ từ khoảng cách 100 m.

Về bản chất, đây là 1 chiếc xe bọc thép được trang bị hệ thống máy UHF, hệ thống này có khả năng phát hiện các loại mìn điều khiển từ xa nhờ radar đặc biệt, sau đó sử dụng sóng siêu cao tần để phá hủy chúng. Đây là công nghệ hoàn toàn mới mẻ.

Nga che vu khi co the bien khi tai hien dai cua doi phuong thanh sat vun hinh anh 1

Hệ thống Listva có khả năng phát hiện và phá mìn từ xa bằng sóng siêu cao tần.

Trong cuộc diễn tập ngày 27/9, 20 thiết bị nổ điều khiển được đặt rải rác ở gần lộ trình mà tổ hợp tác chiến tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars đi qua.

Chỉ cần duy nhất 1 xe Listva, các quân nhân có thể phát hiện toàn bộ số thiết bị nổ này và phá hủy chúng trước khi đoàn xe đi tới. Dự kiến đến năm 2019, Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga sẽ đưa vào biên chế 150 xe dọn mìn Listva.

Bên cạnh đó, quân đội Nga còn phát triển một số loại vũ khí khác dựa trên nguyên tắc vật lý mới, nhiều loại vũ khí đã được thử nghiệm thành công vào cuối năm 2016. Trong đó có loại vũ khí điện tử có khả năng vô hiệu hóa đầu đạn tên lửa và các thiết bị điện tử trên máy bay ở khoảng cách xa.

Video: Hệ thống Listva của quân đội Nga

 

Các loại bom điện tử do Nga phát triển được đánh giá hiệu quả hơn vũ khí hạt nhân bởi lẽ chúng có thể vô hiệu hóa cả đạo quân chỉ với một lần phát nổ, và không gây ô nhiễm môi trường như vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, chúng còn có thể gây thiệt hại lớn cho các phương tiện chiến đấu không hoạt động như xe tăng, máy bay chưa cất cánh và tên lửa trong hầm phóng.

Trước đó, truyền thống Nga cho biết Bộ quốc phòng nước này đã công bố về tên lửa tạo xung điện từ có tên gọi Alabuga, loại tên lửa này sử dụng bộ phát tín hiệu cực mạnh để có thể vô hiệu hóa toàn bộ thiết bị điện tử của đối phương trong bán kính 3,5 km và biến chúng thành sắt vụn.

Nga che vu khi co the bien khi tai hien dai cua doi phuong thanh sat vun hinh anh 2

 Các nhà khoa học Nga đã thử nghiệm thành công súng điện từ và đang nghiên cứu chế tạo cả tên lửa tạo xung điện từ. (Ảnh: Scientific Russia)

Nga đang có kế hoạch trang bị các loại vũ khí điện từ này cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 bởi lẽ bức xạ UHF cực mạnh có thể khiến phi công thiệt mạng.

Vũ khí xung điện từ hoàn toàn có khả năng phá hỏng cấu trúc của hệ thống nạp đạp trên xe tăng, làm đạn pháo phát nổ ngay trong tháp pháo và thậm chí tiêu diệt binh lính đối phương ẩn náu trong lô cốt hoặc hầm có độ sâu 100 m.

>>> Đọc thêm: Nga thử nghiệm thành công tên lửa liên lục địa Topol với đầu đạn mới

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Bình luận