Nga chế tạo tàu ngầm hạt nhân 'sát thủ diệt hạm'

(VTC News) - Truyền thông Nga dẫn nguồn tin cho biết nước này chuẩn bị chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5 được mệnh danh là 'sát thủ diệt hạm', đe doạ tàu sân bay của Mỹ.

Tờ The Moscow Times  Pravda của Nga dẫn lời Anatoly Shlemov, Tổng cục trưởng Tổng cục mua sắm quốc phòng thuộc Tập đoàn đóng tàu thống nhất Nga, cho biết Nga sẽ chế tạo hai chiếc tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 như một phần trong kế hoạch hiện đại hóa quân sự của Tổng thống Putin.
              Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo Alexander Nevsky của Hải quân Nga 

Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo Alexander Nevsky của Hải quân Nga 

Một chiếc sẽ được thiết kế để đánh chặn tàu ngầm đối phương, chiếc thứ hai được chế tạo để tấn công các mục tiêu lớn, chủ yếu là tàu sân bay.  

‘Mặc dù chưa được đặt tên nhưng một chiếc sẽ được dùng để ‘đánh chặn dưới nước’ và chiếc còn lại có thể gọi là ‘sát thủ diệt hạm’, tờ Moscow Times dẫn lời ông Shlemov.

‘Mục đích chính của tàu đánh chặn dưới nước là để bảo vệ các nhóm tàu ngầm mang tên lửa và chiến đấu với các tàu ngầm đối thủ.

Hai lớp tàu ngầm mới sẽ có thiết kế tương tự nhau, sự khác biệt chính giữa chúng là vũ khí và mục đích sử dụng.

Video: Tàu ngầm của Nga phóng tên lửa


Chúng sẽ được dùng để thay thế các tàu ngầm lớp Oscar II, Sierra, và Victor từ thời Liên Xô, theo Moscow Times.

Trước đó, hồi tháng 6, Giám đốc điều hành Cục Thiết kế Kỹ thuật Hàng hải Malakhit, Vladimir Dorofeyev, nói với hãng tin TASS của Nga cho biết ‘việc sản xuất tầu ngầm thế hệ 5 đang được tiến hành. Dự án sẽ được thực hiện sau khi hoàn tất việc xây dựng tàu ngầm hạt nhân Yasen’.

Dự án là một phần của chương trình hiện đại hoá quân sự quy mô lớn trị giá 350 tỷ đô la mà Nga đang thực hiện.

Hải quân Nga hiện có 60 tàu ngầm, trong đó có 10 tàu ngầm tên lửa đạn đạo năng lượng hạt nhân và hơn 30 tàu ngầm hạt nhân đa năng, còn lại là tàu động cơ diesel và các tàu chuyên dng.

Đến năm 2020, Hải quân Nga dự kiến sẽ đưa vào hoạt động 8 tàu ngầm lớp Borei và 7 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen.

Minh Lý (Theo National Interest)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN