Nga chế tạo siêu ngư lôi hạt nhân có thể gây sóng thần cao 30m

Theo các nhà phân tích quân sự, thiết kế của ngư lôi hạt nhân Status-6 làm gợi nhớ đến mẫu ngư lôi tấn công hạt nhân T-15 thời Liên Xô.

Nga che tao sieu ngu loi hat nhan co the gay song than cao 30m hinh anh 1

Ngư lôi hạt nhân Status-6 

Trong những năm 1950, Nga đã lên kế hoạch chế tạo ngư lôi hạt nhân T-15 có sức công phá hủy diệt. Ngư lôi này dài tới 24 mét và nặng 40 tấn, trang bị đầu đạn nhiệt hạch. Vì kích thước khổng lồ nên T-15 chỉ có tầm bắn 25km, đạt tốc độ 55km/giờ.

Tàu ngầm Liên Xô khi đó nếu trang bị T-15 chỉ có thể mang theo duy nhất một loại vũ khí này. T-15 được cho là có đủ khả năng gây ra một cơn sóng thần khổng lồ phá hủy các khu vực ven biển của đối phương. Theo giới phân tích vũ khí này có thể san phẳng một thành phố ven biển của Mỹ. Những cơn sóng thần do T-15 tạo ra còn hủy diệt phần lớn căn cứ hải quân Mỹ và các tàu neo gần đó.

Sự tồn tại của Status-6 được tiết lộ lần đầu tiên vào năm ngoái khi hình ảnh bên trong một trang tài liệu chương trình phát triển vũ khí răn đe hạt nhân mới của Nga vô tình lọt vào khung hình máy quay của một kênh truyền hình Nga. Và hình ảnh trên được quay bên trong một cuộc họp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với các quan chức quốc phòng nước này tại Sochi. Một số nhà phân tích cho rằng hình ảnh Status-6 bị rò rỉ không phải là một sự cố ngẫu nhiên mà nó là một thông điệp cho Washington về khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.

Trang Sputnik mới đây đăng tải nhận định của nhà quan sát quân sự Nga Andrei Kotz về 5 mẫu tàu ngầm có sức mạnh tối thượng trên thế giới. Tàu ngầm bí ẩn nhất trong số này là mẫu Status-6, vốn chưa từng công khai xuất hiện trên truyền thông.

Video: Tàu chiến Australia vỡ làm đôi trong một cuộc thử nghiệm ngư lôi

Theo chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin, Status-6 chính là tàu ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân. Thông tin về Status-6 hiện vẫn chưa rõ ràng. Đây có thể là tàu ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân hoặc tàu ngầm hạt nhân có khả năng phóng ngư lôi Status-6.

Cuối năm ngoái, Lầu Năm Góc lần đầu thừa nhận sự xuất hiện của Status-6 khi có thông tin Nga đã thử nghiệm loại siêu vũ khí này trước đó một tháng. Và các quan chức Lầu Năm Góc khi đó nói rằng, đây là mối đe dọa chiến lược lớn nhất từ trước tới nay đối với các hải cảng và căn cứ quân sự ven biển của Mỹ. Mỹ thừa nhận Status-6 chính là một tàu ngầm hạt nhân có sức công phá lên tới 100 Mt, gấp hơn 6 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống thành phố ở Nhật Bản.

Nga che tao sieu ngu loi hat nhan co the gay song than cao 30m hinh anh 2

Thông số kỹ thuật của ngư lôi 

>>> Đọc thêm: Đi đánh bom tự sát, lính IS bỏ xe bom, chạy trối chết để bảo toàn tính mạng

Nguồn: Nông nghiệp
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU