Nga chế tạo nguyên mẫu máy bay ném bom tàng hình đầu tiên

Quân sựThứ Tư, 27/05/2020 07:52:45 +07:00
(VTC News) -

Nga bắt đầu sản xuất nguyên mẫu máy bay ném bom tàng hình chiến lược đầu tiên của nước này trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội.

TASS cho biết Tập đoàn United Aircraft - do nhà nước kiểm soát, đang giám sát dự án sản xuất nguyên mẫu máy bay ném bom tàng hình chiến lược đầu tiên của Nga.

"Việc lắp ráp cuối cùng của toàn bộ máy bay sẽ hoàn thành vào năm 2021", một trong những nguồn tin nói với TASS và cho biết vật liệu đang được vận chuyển để phục vụ cho dự án.

Máy bay tàng hình này có tên gọi là PAK DA, được thiết kế để tránh sự phát hiện của radar trong khi mang theo một lượng lớn vũ khí. Theo TASS, khi hoàn thành và đưa vào hoạt động, máy bay mới sẽ có thể mang theo một loạt tên lửa và bom, trong đó cả vũ khí siêu thanh.

Nga chế tạo nguyên mẫu máy bay ném bom tàng hình đầu tiên - 1

Máy bay ném bom tàng hình được thiết kế để tránh sự phát hiện của radar. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Loại máy bay sẽ có thiết kế cánh bay tương tự máy bay ném bom tàng hình của Mỹ, bay ở tốc độ cận âm và mang theo tên lửa hành trình chiến lược và vũ khí siêu thanh.

PAK DA sẽ cạnh tranh với máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 được đưa vào sử dụng năm 1997 của Mỹ. B-2 của không quân Mỹ được cho là một trong những máy bay đáng sợ nhất thế giới.

Nga từng phát triển máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi-57, cất cánh lần đầu tiên vào năm 2010 song vẫn chưa được sản xuất với số lượng lớn.

Năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết nhà sản xuất máy bay Tupolev, thuộc tập đoàn United Aircraft chịu trách nhiệm thực hiện.

Theo SCMP, Trung Quốc cũng đang phát triển máy bay ném bom tàng hình Xian H-20, sẽ ra mắt công chúng lần đầu tiên tại một triển lãm hàng không vào tháng 11.

Video: Máy bay ném bom tàng hình Nga

Kông Anh(Nguồn: Themoscowtimes, Straitstimes)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !