Nga cấp hộ chiếu cho hơn 25.000 người dân Crưm

Thế giớiThứ Năm, 03/04/2014 08:38:00 +07:00

(VTC News) - Ngày 2/4, ông Fyodor Karpovets, lãnh đạo Cơ quan di trú Liên Bang Nga cho biết khoảng 25.000 người dân Crưm đã nhận được hộ chiếu Nga.

(VTC News) - Ngày 2/4, ông Fyodor Karpovets, lãnh đạo Cơ quan di trú Liên Bang Nga (FMS) cho biết khoảng 25.000 người dân Crưm đã nhận được hộ chiếu Nga.

Trong cuộc họp báo diễn ra ở thủ đô Simferopol của Crưm, ông Fyodor tuyên bố, “Chúng tôi đã cấp hộ chiếu cho hơn 25.000 người dân Crưm”.

Ước tính có khoảng 75.000 người đã nộp đơn xin cấp hộ chiếu Nga và dự kiến tất cả người dâm Crưm sẽ nhận được hộ chiếu trong vòng 3 tháng.
Nga đã cấp được hàng nghìn hộ chiếu cho người dân Crưm 
Ông Fyodor nói rằng những kẻ lừa đảo đang lợi dụng nhu cầu được cấp hộ chiếu Nga của người dân tăng và cơ quan di trú đang phải giải quyết một khối lượng lớn công việc.

FMS không tính thuế hoặc đòi hỏi bất kỳ chi phí nào cho những dịch vụ của họ vậy nên ông Fyodor cảnh báo người dân Crưm  tránh xin hộ chiếu qua khâu trung gian vì họ có thể sẽ gặp phải “rủi ro mất tiền hoặc mất tài liệu”.

Trên thực tế, đa số người dân Crưm là người dân tộc Nga hoặc người nói tiếng Nga. Crưm từng thuộc nước Nga Xô viết trước khi trực thuộc Ukraina. 
Cho tới năm 1954, Nhà lãnh đạo Xô-Viết Nikita Khrushchev đã đưa ra một quyết định gây tranh cãi khi tặng Crưm cho Ukraine như một món quà kỷ niệm 300 năm nước này liên kết với đế chế Nga.

Crưm đã tách ra khỏi Ukraine vì không công nhận chính phủ mới ở Kiev lên nắm quyền sau khi tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng 2.

Ngày 17/3 vừa qua, tổng thống Putin đã ký sắc lệnh công nhận Crưm là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Đồng thời các nhà lãnh đạo hai bên đã ký hiệp ước sáp nhập Crưm vào Nga bất chấp phản đối gay gắt từ cộng đồng quốc tế.

Minh Lý
Bình luận
vtc.vn