Nga cáo buộc tàu chiến Mỹ tiếp cận nguy hiểm tàu tuần tra Nga

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/6 cáo buộc tàu khu trục Greyvli của Mỹ đã tiếp cận nguy hiểm tàu tuần tra Yaroslav Mudryi của Nga tại Địa Trung Hải hôm 17/6.

Phía Nga cho rằng sự cố này "vi phạm nghiêm trọng cả luật pháp quốc tế lẫn thỏa thuận Nga-Mỹ."

Nga cao buoc tau chien My tiep can nguy hiem tau tuan tra Nga hinh anh 1

Tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu khu trục Mỹ đã tiếp cận tàu chiến Nga ở bên mạn trái với khoảng cách từ 60-70m, và cắt ngang hướng di chuyển của tàu tuần tra Yaroslav Mudryi một cách nguy hiểm khi cách mũi tàu 180m.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh tàu của Nga không có bất cứ chuyển động nguy hiểm nào với tàu Mỹ và thông báo với Lầu Năm Góc về sự "vi phạm trắng trợn của chỉ huy và thủy thủ đoàn" tàu khu trục Greyvli về quy định phòng ngừa va chạm và thỏa thuận giữa hai nước năm 1972 "về phòng tránh các sự cố trên biển và khu vực không phận tại đó."

Theo Bộ Quốc phòng Nga, gần đây, Bộ Quốc phòng Mỹ liên tục cáo buộc các phi công và thủy thủ Nga không chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, vụ việc này cho thấy lính thủy Mỹ đã quên những nguyên tắc cơ bản về di chuyển an toàn trên biển.

Video: Chiến đấu cơ Nga trạm chán tàu khu trục Mỹ

Đây không phải lần đầu tiên Nga và Mỹ cáo buộc lẫn nhau để xảy ra những sự cố trên biển Baltic và Địa Trung Hải.

Trước đó, hồi tháng 4 vừa qua, phía Mỹ đã cáo buộc máy bay Su-27 của Nga "thực hiện các động tác gây hấn" gần máy bay RC-135 của Mỹ trong bán kính 50 feet (15,24m) trên khu vực biển Baltic).

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã khẳng định thông tin trên là "trái với thực tế," cho rằng không quân nước này đã phải triển khai máy bay tiêm kích Su-27 sau khi phát hiện một mục tiêu chưa được xác định trên bầu trời biển Baltic đang hướng về biên giới của Nga.

Chủ đề:

Nga

,

Mỹ

,

Máy bay

,

tàu chiến

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.