• Zalo

Nga cáo buộc Mỹ dùng tiền thay đổi chế độ ở Ukraine

Thế giớiThứ Tư, 23/04/2014 08:26:00 +07:00

(VTC News)-Nga cáo buộc Mỹ dùng 5 tỷ USD để thay đổi chế độ tại Ukraine dưới danh nghĩa ‘hỗ trợ dân chủ’ cho nước này.

(VTC News)-Nga cáo buộc Mỹ dùng 5 tỷ USD để thay đổi chế độ tại  Ukraine dưới danh nghĩa ‘hỗ trợ dân chủ’ cho nước này.

Mỹ viện trợ 5 tỷ USD để ‘hỗ trợ dân chủ’ cho Ukraine nhằm tìm kiếm một giải pháp triệt để hơn giải quyết cuộc khủng tại nước này, điều này góp phần dẫn đến một sự thay đổi chế độ tại đây, Đại sứ Nga Vitaly Churkin tại Liên hợp quốc cho biết trong một cuôc phỏng vấn trên truyền hình, hãng RIA Novosti đưa tin.
“Tôi nghĩ rằng Mỹ đang cố thực hiện một kịch bản đã được sắp đặt. Chính sách giữa Tổng thống Ukraine tiền nhiệm Yanukovych và phe đối lập không phù hợp với họ. 
Do đó, về phương diện cá nhân, tôi cho rằng khoản viện trợ 5 tỷ USD của Mỹ nhằm thay đổi chế độ tại Ukraine. Đó là những gì đã xảy ra”, nhà ngoại giao Nga nói thêm.
Phát ngôn viên của Nga tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Mỹ 
Nếu Washington thực sự đã dành 5 tỷ USD để hỗ trợ dân chủ ở Ukraine, như ghi nhận của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland chứ không phải nhằm thay đổi chế độ của nước này thì kế hoạch này đã thất bại. Không có sự dân chủ nào xảy ra ở đây cả, ông Churkin nói.
“Rõ ràng rằng Mỹ có nhiều trách nhiệm trong tình hình hiện nay của Ukraine, theo ý kiến của tôi, Mỹ có một lập trường triệt để hơn so với các nước châu Âu”, ông kết luận.
Trong tháng Hai, Quốc hội Ukraine ủng hộ phong trào của phái cực hữu, lật đổ Tổng thống Ukraine tiền nhiệm Viktor Yanukovych và lên kế hoạch cho một cuộc bầu cử Tổng thống sớm vào hôm 25/4.
Chính quyền Matxcơva mô tả cuộc nổi dậy ở Kiev là cuộc đảo chính quân sự bất hợp pháp, cực đoan và phát xít. kết quả là điện Kremlin đã có những hành động để bảo vệ người dân Nga ở Ukraine bao gồm cả việc sáp nhập Crưm.

Kịch bản Crưm liệu có lặp lại ở các thành phố miền Đông Ukraine?

  • Không
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Đại sứ Nga cũng cho biết ông nghi ngờ khả năng thỏa thuận Geneva có thể thực hiện sớm: “ Thật là ngây thơ nếu tin rằng  tất cả điều này sẽ xảy ra một cách nhanh chóng”.
Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry không tốn công vô ích, Mỹ đã cảm nhận đươc thiện chí từ Nga về việc thực hiện một số bước hợp lý để ngăn cuộc khủng hoảng đang leo thang tại Ukraine.
Đặc biệt, ông Churkin cho biết chính quyền Ukraine cần giải giáp 3 triệu vũ khí của phe cực hữu Right Sector tại Ukraine để hạ nhiệt căng thẳng tại miền đông nước này. Ông cho rằng đây là giải pháp tốt nhất trong tình hình hiện nay.
“Liên Hợp Quốc và các hoạt động giữ gìn hòa bình hoàn toàn không thực tế”, ông Vitaly Churkin nói trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya 24 của Nga.
Đại diện của Nga cho rằng báo cáo nhân quyền của Liên Hợp Quốc ở Nga là hoàn toàn phiến diện và không đúng với thực tế. Trong khi cuộc biểu tình tại Maidan được coi là dân chủ thì tại Crưm và miền đông Ukraine được miêu tả hoàn toàn ngược lại.
Nga mong rằng báo cáo của Liên Hợp Quốc vào cuối tháng Năm sẽ khách quan hơn.

Kim Nhâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !