Nga cáo buộc Mỹ đứng sau vụ tấn công căn cứ không quân ở Syria

Thế giớiThứ Sáu, 26/10/2018 07:24:00 +07:00

Quan chức quân sự cấp cao Nga cáo buộc Mỹ đứng sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh cấp cao ở Trung Quốc, Đại tá Aleksander Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết một chiếc trinh sát cơ P-8 Poseidon đã được triển khai tới gần căn cứ không quân Hmeymim vào ngày 6/1, ngày mà 13 máy bay không người lái tấn công căn cứ của Nga. Ông Fomin khẳng định máy bay trinh sát Mỹ đã nắm quyền kiểm soát phi đội UAV này. 

5bd1e0a9dda4c8882d8b457e

Một chiếc trinh sát cơ P-8 Poseidon. (Ảnh: Boeing Defense)

"Chúng được kiểm soát bằng tay từ một máy bay Poseidon có năng lực và được trang bị tốt", Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho hay, nói thêm thêm rằng những chiếc máy bay không người lái được tập hợp lại và nhắm vào các khu vực dễ bị tổn thương của căn cứ Nga.

Ngay sau phát biểu của ông Fomin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng lên tiếng xác nhận cáo buộc này.

"Chúng tôi đã nhận được thông tin hoàn toàn đáng tin cậy này từ các chuyên gia quân sự", bà Zakharova cho biết.

Thư ký báo chí điện Kremlin hôm 25/10 cũng tái khẳng định cáo buộc trên, cho rằng thông tin này thực sự đáng báo động. 

Sau khi căn cứ bị tấn công đầu năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga ám chỉ tới khả năng cuộc tấn công bằng UAV vào các cứ điểm quân sự của Nga được một bên có trang bị kỹ thuật tiên tiến hỗ trợ, tuy nhiên tránh đề cập trực tiếp tới Mỹ. 

Lầu Năm Góc từng khẳng định các máy bay không người lái được sử dụng để tấn công căn cứ Nga ở Syria có thể được chế tạo từ các bộ phận dễ dàng mua trên thị trường. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn