Nga cảnh báo triển khai hạt nhân nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 15/04/2022 06:28:33 +07:00
(VTC News) -

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu thanh nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Theo ông Dmitry Medvedev, nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO thì Nga sẽ phải tăng cường lực lượng trên bộ, hải quân và không quân ở biển Baltic.

Ông Medvedev cũng nêu rõ mối đe dọa hạt nhân khi nói rằng không thể nói chuyện về một Baltic "phi hạt nhân". “Không thể thảo luận về bất kỳ tình trạng phi hạt nhân nào đối với Baltic - sự cân bằng phải được khôi phục”, ông nói.

Nga cảnh báo triển khai hạt nhân nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO - 1

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: TASS)

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga hy vọng Phần Lan và Thụy Điển sẽ nhận thấy đâu là sự hợp lý. Nếu không, họ sẽ phải sống chung với vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu thanh ngay sát nhà.

Trả lời phỏng vấn TASS hôm 14/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết Moskva sẽ thực hiện các biện pháp an ninh và quốc phòng cần thiết nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

"Biên giới của chúng tôi với Phần Lan dài 1.300 km. Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình quân sự và chính trị và chúng tôi sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp an ninh và quốc phòng mà chúng tôi cho là cần thiết", ông Alexander Grushko nói, trả lời câu hỏi về khả năng Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở khu vực Baltic.

Cảnh báo của Nga được đưa ra khi gần đây khi Thụy Điển và Phần Lan - các nước có chung đường biên giới dài 1.300 km với Nga, cân nhắc khả năng gia nhập NATO. Các cuộc thăm dò ở cả hai nước đều cho thấy sự ủng hộ của công chúng đối với việc gia nhập liên minh quân sự này.

Litva cho rằng, lời đe dọa của Nga không có gì mới. Trên thực tế, Nga đã triển khai vũ khí hạt nhân tới Kaliningrad từ rất lâu trước khi chiến sự ở Ukraine nổ ra.

Trong khi đó, NATO chưa đưa ra phản ứng về cảnh báo của Nga.

Nga có kho vũ khí mang đầu đạn hạt nhân lớn nhất thế giới và cùng với Trung Quốc và Mỹ là một trong những quốc gia dẫn đầu toàn cầu về công nghệ tên lửa siêu thanh.

Theo Reuters, việc Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập NATO sẽ là một trong những hậu quả chiến lược lớn nhất của cuộc chiến ở Ukraine.

Kông Anh(Nguồn: Reuters, TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp