Nga cảnh báo thủy lôi từ biển Đen có thể trôi dạt tới Địa Trung Hải

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 20/03/2022 14:57:02 +07:00
(VTC News) -

Theo Cơ quan an ninh Liên bang Nga, một số quả thủy lôi đã tách khỏi dây cáp, trôi tự do trên Biển Đen, có thể trôi tới khu vực eo biển Bosphorus và Địa Trung Hải.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 19/3 cảnh báo về một tình huống nguy hiểm ở biển Đen. Để đối phó với cuộc tấn công của Nga, Ukraine đã đặt thủy lôi dọc bờ biển nước này, nhưng một số quả đã bị tách khỏi dây cáp và trôi tự do trên biển.

Nga cảnh báo thủy lôi từ biển Đen có thể trôi dạt tới Địa Trung Hải - 1

Một quả thủy lôi phát nổ trong cuộc tập trận ở Biển Đen, ngoài khơi Varna, Bulgaria. (Ảnh: Getty Images)

Theo FSB, sau khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn cuối tháng 2, Hải quân Ukraine đã tạo ra một bãi thủy lôi bên ngoài các cảng ở Biển Đen như Odessa, Ochakov, Chernomorsk và Yuzhny.

“Do thời tiết sắp có bão, dây cáp nối thủy lôi với các mỏ neo bên dưới bắt đầu bị đứt. Nhiều quả thủy lôi đang trôi tự do ở phía Tây Biển Đen”, FSB cho biết.

Tình hình có thể trở nên nguy hiểm hơn do hướng chảy về phía Nam của các dòng hải lưu. Không thể loại trừ khả năng các quả thủy lôi bị tách ra sẽ trôi vào eo biển Bosphorus và xa hơn nữa vào Biển Địa Trung Hải.

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine để bảo vệ các nước cộng hòa ly khai ở Donbass (miền Đông Ukraine), đồng thời nhấn mạnh, Moscow không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine. Các nước phương Tây đã đáp trả chiến dịch của Nga bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể của Nga.

Hiện Nga đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Ukraine nói rằng, cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố Kiev có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa ly khai bằng vũ lực.

Hoàng Phạm (VOV.VN )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp