Nga cảnh báo 'Quân chủng vũ trụ' của Mỹ sẽ dẫn tới thảm họa

(VTC News) - Hai ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố thành lập một lực lượng quân đội mới của Mỹ tập trung vào các hoạt động quân sự liên quan tới không gian, Nga có đáp trả mạnh mẽ.

"Việc quân sự hóa không gian là một con đường dẫn tới thảm họa", Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Thượng viện Nga Viktor Bondarev nói với các phóng viên sau thông báo được Tổng thống Trump đưa ra hôm 18/6. 

Ông Bondarev chỉ ra rằng việc thành lập binh chủng thứ 6 của quân dội Mỹ có thể sẽ khiến Mỹ phải từ bỏ Hiệp ước Không gian Vũ trụ 1967, thỏa thuận quốc tế được thiết lập các quy tắc cho việc thăm dò không gian. 

Nga canh bao 'Quan chung vu tru' cua My se dan toi tham hoa hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

"Nếu Mỹ phá bỏ nghĩa vụ quy định trong hiệp ước, nó có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang quốc tế trong không gian. Một khi Mỹ vi phạm các quy định trong hiệp ước bằng cách đưa vũ khí hủy diệt hàng loạt lên vũ trụ, Nga sẽ đáp trả mạnh tay", nghị sỹ Nga cảnh báo. "Trong trường hợp Mỹ rút khỏi hiệp ước, không chỉ Nga mà các quốc gia khác sẽ đưa ra phản ứng mạnh mẽ nhằm đảm bảo an ninh toàn cầu".

Tổng thống Trump thông báo đã ra lệnh thành lập Quân chủng vũ trụ, binh chủng thứ 6 của quân đội Mỹ, ngang hàng với 5 binh chủng còn lại bao gồm Lục quân, Thủy quân lục chiến, Hải quân, Không quân và Vệ binh Quốc gia. 

"Mỹ phải thống trị không gian. Chúng ta đang có Lực lượng không quân và chúng ta sẽ có Lực lượng không gian. Đây sẽ là một lực lượng riêng biệt và có cơ chế ngang bằng", Tổng thống Trump nói trong cuộc họp với Hội đồng Không gian quốc gia.

Mặc dù vậy, việc thành lập lực lượng được Tổng thống Trump đặt nhiều kỳ vọng vẫn là chuyện ở thì tương lai xa. Bởi Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cần nhiều thời gian để nghiên cứu, chuẩn bị xây dựng phương án cụ thể trước khi trình lên Quốc hội xem xét thông qua. 

>>> Đọc thêm: Ông Trump ký sắc lệnh thành lập Quân chủng vũ trụ, muốn nước Mỹ thống trị không gian

 (Nguồn: Newsweek)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU