• Zalo

Nga cảnh báo Mỹ đang khơi mào chiến tranh kinh tế với các lệnh trừng phạt mới

Thế giới Thứ Sáu, 10/08/2018 16:10:00 +07:00

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 10/8 cảnh báo Mỹ rằng các lệnh trừng phạt mà nước này dự định áp đặt lên Nga liên quan cáo buộc đầu độc cựu điệp viên Skripal có thể được xem như lời tuyên bố chiến tranh kinh tế.

Thủ tướng Nga nói nếu một lệnh cấm được áp dụng lên hoạt động ngân hàng hoặc tiền tệ của Nga – điều đó sẽ có nghĩa là Mỹ đang tuyên bố chiến tranh kinh tế.

us-russia-1

 Nga cảnh báo Mỹ có thể sắp khơi mào chiến tranh kinh tế với các lệnh trừng phạt. (Ảnh: Sputnik)

“Tất cả những gì tôi có thể nói là: Nếu họ cấm hoạt động ngân hàng hoặc cấm sử dụng bất cứ loại tiền tệ nào, chúng tôi sẽ gọi đó là lời tuyên bố chiến tranh kinh tế. Và chúng tôi sẽ phải đáp trả - về mặt kinh tế, chính trị hoặc bất cứ cách nào khác, nếu cần thiết. Những người bạn Mỹ của chúng tôi không nên phạm sai lầm về điều này” – Thủ tướng Medvedev nói trong một chuyến đi đến khu vực Kamchatka.

Theo Sputnik, trước đó Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo các lệnh trừng phạt mới với Nga vì cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tại Anh hồi tháng 3/2018. Dù vậy, Anh hoặc Mỹ đều chưa đưa ra bằng chứng nào để làm rõ vụ việc.

Bộ ngoại giao Nga cho biết sẽ đưa ra các biện pháp đáp trả để đối phó với những lệnh trừng phạt mới.

Gói trừng phạt mới thông báo của Mỹ đối với Nga sẽ bao gồm một lệnh cấm xuất khẩu hoàn toàn các thiết bị điện tử và các bộ phận hàng hóa tác dụng kép (có thể sử dụng cả với mục đích quân sự và dân sự) đến Nga. Trong khi đó gói trừng phạt thứ hai có thể bao gồm giảm mức độ quan hệ ngoại giao, cấm các chuyến bay của hãng hàng không Nga Aeroflot đến Mỹ và gần như ngừng hoàn toàn xuất khẩu từ Mỹ đến Nga.

Video: Tổng thống Nga tặng Tổng thống Mỹ bóng World Cup tại hội nghị thượng đỉnh

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga cảnh báo Mỹ đang khơi mào chiến tranh kinh tế với các lệnh trừng phạt mới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin