Nga cảnh báo Israel không nên lún sâu vào chiến dịch quân sự ở Syria
  • Zalo

Nga cảnh báo Israel không nên lún sâu vào chiến dịch quân sự ở Syria

Thế giới Thứ Năm, 04/10/2018 20:19:00 +07:00

Trả lời phỏng vấn RIA Novosti ngày 4/10, Thứ trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Vershinin lên tiếng cảnh báo chính quyền Israel, yêu cầu chấm dứt các hoạt động quân sự ngoài mục tiêu chống khủng bố tại Syria.

“Chúng tôi hy vọng Israel sẽ đưa ra quyết định tỉnh táo, sáng suốt trong chiến dịch ở Syria. Chúng tôi tin rằng cuộc chiến chống khủng bố là cần thiết, quan trọng và tất yếu, tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng, Syria không phải và không nên bị biến thành đấu trường đề giải quyết các xung đột mà không liên quan gì tới mục tiêu chống khủng bố”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

1529879407

Nga chuyển giao tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-300 cho Syria. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga) 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman ngày 3/10 tuyên bố, Israel không thể từ bỏ các chiến dịch tại Syria, bất chấp hệ thống tên lửa S-300 của Nga mới được lắp đặt tại nước này.

“Tôi không thể nói rằng, chúng tôi vui mừng trước sự hiện diện của S-300 tại Syria. Tuy nhiên, đây là tình huống mà chúng tôi không có đường lui, không có cơ hội đưa ra quyết định”, tuyên bố được ông Lieberman đưa ra trong bài phát biểu trên kênh phát thanh – truyền hình KAN tối 3/10.

 Ông Lieberman đồng thời nhấn mạnh, Israel “không tìm kiếm cuộc phiêu lưu” từ các cuộc tấn công quân sự, chính quyền nước này “chỉ bảo vệ lợi ích chính đáng, sống còn của mình”, và đất nước này đang trong tình trạng không thể thỏa hiệp vì “liên quan tới lợi ích an ninh của Israel”.

"Nếu lợi ích, an ninh của chúng tôi không bị đe doạ, chúng tôi không bao giờ tiến hành bất cứ hoạt động vũ trang nào, nhưng rõ ràng Israel không thể để toàn bộ lãnh thổ Syria trở thành căn cứ quy mô lớn của Iran. Chúng tôi sẽ hành động vì lợi ích của mình", ông Lieberman kết luận.

Trong thông báo chính thức ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shougu khẳng định, Israel chính là nguyên nhân dẫn đến việc máy bay quân sự IL-20 bị bắn hạ. Ông Shougu cho biết, sự cố dẫn đến 15 quân nhân Nga thiệt mạng đêm 17/9 là do hành động khiêu khích từ Israel, khi không quân nước này cố tình sử dụng máy bay trinh sát của Nga làm “lá chắn” để thực hiện cuộc tấn công vào Latakia, dẫn đến việc phòng không Syria bắn nhầm máy bay Nga.

Ông Shougu đồng thời nhấn mạnh, để ngăn chặn những hành động tương tự của Israel, tăng cường an toàn cho lực lượng Nga và đảm bảo mục tiêu chống khủng bố ngoài nước tại Syria, Nga sẽ chuyển giao cho Syria tổ hợp tên lửa phòng không S-300 tối tân cùng hệ thống tự động có thể nhận diện được tất cả máy bay Nga trong khu vực.

Video: Nga vận chuyển S-300 và nhiều khí tài tới Syria trong đêm

Cẩm My
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga cảnh báo Israel không nên lún sâu vào chiến dịch quân sự ở Syria" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin