Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nga cảnh báo công dân cẩn thận trước nạn 'săn' người của Mỹ

(VTC News) - Matxcơva mới đây đã kêu gọi công dân Nga cân nhắc mọi rủi ro khi lên kế hoạch công tác hay du lịch ở nước ngoài để tránh các cuộc truy bắt của người Mỹ.

Thông báo này được Bộ Ngoại giao Nga đăng tải lên trang web chính thức vào ngày 11/4 vừa qua.

“Chúng tôi muốn tái xác nhận rằng nguy cơ bị tạm giữ hoặc bắt giam theo yêu cầu từ phía các cơ quan thực thi pháp luật hay an ninh Mỹ ở quốc gia thứ ba là có thật”, thông báo trên nêu rõ.
Nga cáo buộc Mỹ

Nga cáo buộc Mỹ "truy bắt" công dân Nga trên toàn thế giới 

Phía Bộ Ngoại giao Nga cho biết, mặc dù họ từng đánh tiếng với Washington về việc bình thường hóa mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan có thẩm quyền của hai bên, chính phủ Mỹ vẫn phớt lờ và tiếp tục cuộc “đi săn” nhằm vào công dân Nga trên toàn thế giới của họ bất chấp các chuẩn mực của luật pháp quốc tế.

Cũng theo thông báo trên, số lượng các vụ bắt giữ công dân Nga trên thế giới đã vượt quá con số 20. Gần đây nhất là trường hợp của Maxim Senakha, Alexander Sergeyev và Mikhail Serov, 3 công dân Nga bị dẫn độ từ Phần Lan sang Mỹ.
Phi công người Nga Konstantin Yaroshenko 

Phi công người Nga Konstantin Yaroshenko 

Matxcơva cũng dẫn ra trường hợp của Konstantin Yaroshenko, phi công người Nga từng bị bắt giữ ở Liberia hồi năm 2010 trước khi bị dẫn độ sang Mỹ trước sự phản đối của giới chức ngoại giao Nga.

Hồi tháng 7/2014, các nhân viên an ninh Mỹ cũng đã ngầm can thiệp vào trường hợp của công dân Nga ở Maldives là Roman Seleznyov, sau đó dùng vũ lực chuyển người này tới đảo Guam và sau là tới Seattle, nơi công dân Nga này bị giam giữ vào thời điểm hiện tại, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

Bên cạnh đó, phía Matxcơva còn cho rằng ngành tư pháp Mỹ luôn có thành kiến với các công dân Nga bị bắt. Bằng chứng là việc họ bị ép phải thừa nhận những tội danh bất chấp các cáo buộc đưa ra không rõ ràng.

Thậm chí, những người không hợp tác còn có thể sẽ phải đối mặt với án tù giam khủng của như trường hợp của Konstantin Yaroshenko hay doanh nhân Viktor Bout.


Chính vì vậy, Bộ Ngoại gia Nga cho biết, họ sẽ luôn trợ giúp và hỗ trợ về pháp lý cho các trường hợp công dân nước này gặp khó khăn trong việc hưởng quyền và lợi ích hợp pháp, nhưng đồng thời cũng khuyến cáo người dân Nga phải cân nhắc tất cả rủi ro trong bối cảnh người Mỹ đang tiến hành các cuộc truy bắt công dân Nga trên toàn thế giới.

Song Hy
(theo Tass)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN