Nga cảnh báo âm mưu nguy hiểm mới của các nhóm khủng bố tại Syria

(VTC News) - Phiến quân thuộc chi nhánh al-Qaeda có tên Jabhat al-Nusra (hay còn gọi là Tahrir al-Sham) đang chuẩn bị các âm mưu mới, bao gồm việc tạo dựng đoạn phim giả mạo gây áp lực lên chính quyền Damascus và lực lượng Nga tại Syria.

“Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga nhận được thông tin về các vụ khiêu khích sắp tới của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra từ người dân tại tỉnh Idlib thông qua điện thoại. Những người dân Syria này cho các sỹ quan của trung tâm biết vào ngày 22/6, nhóm làm phim từ hãng thông tấn của 1 trong những quốc gia Trung Đông kéo đến tỉnh này.

Nhóm này cùng những phần tử khủng bố Jabhat al-Nusra tạo dựng đoạn phim giả mạo về việc sơ tán cư dân tới bệnh viện Alhelal al-Ahmar cùng các hoạt động “khôi phục” các cơ sở vật chất dân sự bị cho là phá hủy bởi các cuộc không kích của không quân Nga và Syria”, thông cáo của trung tâm này cho biết.

Theo thông cáo của Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga, những đoạn phim giả mạo được dàn dựng tại các tòa nhà dân sự bị phá hủy trong những cuộc giao tranh của các nhóm phiến quân khác nhau trong khu vực.

Nga canh bao am muu nguy hiem moi cua cac nhom khung bo tai Syria hinh anh 1

 Cường kích Su-25 của Nga xuất kích thực hiện chiến dịch tại Syria. (Ảnh: Sputnik)

Theo thông tin mà trung tâm này nhận được, các đoạn phim giả mạo sẽ được công bố bởi một số đơn vị truyền thông Ả rập và phương Tây, sau đó sẽ được dùng để buộc tội Nga. Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga đưa ra kết luận rằng động thái này nhằm giúp nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra nhận được tài trợ tài chính từ các tổ chức phi chính phủ của phương Tây hoạt động tại tỉnh Idlib, Syria.

Hiện tại, có nhiều nhóm khủng bố và phiến quân khác nhau đang hoạt động tại tỉnh Idlib, Syria, nơi một trong những khu vực ngừng bắn tại Syria được thiết lập. Tháng 4/2018, các phiến quân từ Đông Ghouta di chuyển tới Idlib sau khi chấp nhận đầu hàng.

Tại khu vực này, tháng 2/2018, các phần tử khủng bố bắn rơi cường kích Su-25 của không quân Nga, tấn công phi công Roman Filipov sau khi anh nhảy dù xuống khu vực này. Thiếu tá Filipov tự sát bằng lựu đạn sau cuộc đọ súng không cân sức với các phần tử khủng bố.

Video: Cường kích Su-34 của Nga xuất kích thực hiện chiến dịch tại Syria

>>> Đọc thêm: Cố vấn quân sự Mỹ và đồng minh tại Syria bị ‘lực lượng bí ẩn’ tấn công trong đêm tối

 (Nguồn: RIA Novosti)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.