Nga cam kết ủng hộ hết mình và không can thiệp vào đàm phán Mỹ - Triều

Thế giớiThứ Năm, 31/05/2018 12:07:00 +07:00

Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đưa ra tuyên bố khẳng định Nga không tự cho mình quyền can thiệp vào đàm phán Mỹ - Triều và sẽ ủng hộ hết mình hội nghị này.

Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho, Ngoại trưởng Nga Sergey phát biểu trước báo giới và tuyên bố rằng Nga không bao giờ tự cho mình quyền can thiệp vào tiến trình đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ bất cứ thỏa thuận cụ thể nào về vấn đề Triều Tiên mà đáp ứng toàn bộ lợi ích của các bên có liên quan.

“Tôi chắc chắn rằng Triều Tiên hiểu rõ lịch sử trong những năm vừa qua và sẽ tự quyết định vị trí của mình thông qua việc cân nhắc các yếu tố. Tôi không cho rằng việc "mổ xẻ' từng lời nói và hành động ở vào vị trí của họ là điều đúng đắn, khi mà Triều Tiên quyết định tham gia vào đàm phán với Mỹ. Chúng tôi không bao giờ tự cho mình có quyền can thiệp theo bất cứ cách nào vào tiến trình này”, ông Lavrov phát biểu.

“Tuy nhiên khi những thỏa thuận này được cộng đồng quốc tế xem xét, việc Hội đồng Bảo An hỗ trợ các sáng kiến nhất định có thể sẽ là điều cần thiết, đương nhiên chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ các thỏa thuận cụ thể mà đáp ứng lợi ích của tất cả các bên tham gia, trong đó có Triều Tiên”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh. Theo Ngoại trưởng Nga, những sự đảm bảo đến từ Nga sẽ “ở mức đầy đủ và đương nhiên sẽ phụ thuộc vào quyết định của Triều Tiên”.

DD9BCB94B429

 Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thăm chính thức Triều Tiên vào ngày 31/5, tại đây ông Lavrov có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga và Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên, 2 ngoại trưởng có cuộc trao đổi về tình hình ở khu vực và thế giới, cũng như một số vấn đề liên quan mà 2 bên cùng quan tâm.

Chuyến thăm của ông Sergey Lavrov diễn ra vào thời điểm 1 tuần sau khi Triều Tiên hoàn tất phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri của mình vào ngày 24/5. Triều Tiên cam kết sẽ thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đáo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các bên liên quan có các động thái tương ứng đáp lại cam kết của Triều Tiên.

Phát biểu tại hội nghị “Primakov Readings”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo các nước đừng nghĩ đến chuyện sử dụng tối hậu thư hay vũ lực để gây sức ép lên Triều Tiên xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi mà Triều Tiên theo đuổi. Ông Lavrov nhận định rằng mọi nỗ lực này sẽ chỉ đi đến thất bại.

Video: Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri theo đúng cam kết

Nguyễn Tiến

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn