Nga biết “tin thắng trận” trước khi bỏ phiếu 24 giờ?

(VTC News) - Báo chí Anh đưa tin, một ngày trước khi chủ tịch LĐBĐ thế giới Sepp Blatter công bố nước chủ nhà của World Cup 2018, Nga đã biết thông tin mình sẽ chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của 22 quan chức FIFA.

» “Họ bắt tay và hứa bỏ phiếu cho nước Anh, họ lừa dối”
» Ai dám nói Nga, Qatar không xứng đăng cai World Cup?
» Beckham chán ngán vì không đưa World Cup về nước Anh
» Thủ tướng Nga Putin cảm ơn FIFA về món quà kỳ diệu
» Video: FIFA công bố Nga là chủ nhà World Cup 2018
» Nga, Qatar bất ngờ giành quyền đăng cai World Cup

Bằng chứng được đưa ra là, ngay trong hôm thứ Tư (1/12), ông Alexey Sorokin, Giám đốc điều hành chiến dịch tranh cử của Nga đã phát biểu tại Zurich rằng ông tin đất nước mình đã hội đủ số phiếu để giành phần thắng.

Alexey Sorokin (trái) và chủ tịch LĐBĐ Nga Vitaly Mutko (phải).

Bài báo của The Sun hôm nay cho biết, một nguồn tin thân cận với chiến dịch vận động của Nga đã nói: "Sorokin đã biết rõ Nga có đủ số phiếu bầu và ông ấy đã nói chuyện đó với người Anh”.

Dù có cơ hội thắng cao nhưng Thủ tướng Nga Vladimir Putin lại từ chối đến Thụy Sĩ dự lễ bốc thăm và công bố nước chủ nhà của World Cup 2018, World Cup 2022. Ông Putin cho rằng đây là một cuộc tranh cử “thiếu cẩn thận” khi có nhiều quan chức FIFA bị tố đã bán phiếu bầu ngay sát giờ bỏ phiếu. Tuy nhiên, sau khi biết tin vui, ông Putin đã đổi ý và quyết định bay ngay đến Thụy Sĩ để gặp gỡ các quan chức FIFA để nhận kết quả thắng cuộc.

Nga nhận tin chiến thắng từ chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Phát biểu trên truyền hình ngay sau khi biết kết quả, Thủ tướng Putin nói: "Nước Nga yêu bóng đá, nước Nga biết rõ bóng đá là gì và đất nước chúng tôi có đủ mọi thứ để đảm bảo tổ chức kỳ World Cup 2018 thành công. Kết quả này phù hợp với nguyên tắc phát triển bóng đá mà FIFA đang áp dụng, nhất là với những khu vực mà sự phát triển bóng đá là cần thiết”.

Phó thủ tướng Igor Shuvalov, người thay mặt Thủ tướng Putin đến Thụy Sĩ thì cam kết: “Bạn đã bỏ phiếu cho chúng tôi trở thành chủ nhà của World Cup 2018 và tôi hứa chúng tôi sẽ không làm bạn tiếc nuối”. Lần đầu tiên giải vô địch bóng đá được tổ chức tại Đông Âu và Shuvalov chia sẻ: “Chúng ta hãy cũng nhau làm nên lịch sử”.

Niềm vui của phái đoàn Nga tại Zurich.

Về phía Anh, dù có Thái tử William và siêu sao bóng đá David Beckham trong phái đoàn 5 thành viên tới Thụy Sĩ nhưng họ lại chỉ giành được 2 phiếu bầu và bị loại ngay vòng 1. Ngược lại, Nga vốn được ủng hộ bởi Sepp Blatter đã chiến thắng với 13 phiếu bầu ở vòng thứ 2. Trong số 2 lá phiếu Anh nhận được thì lá phiếu đầu tiên đương nhiên là của Geoff Thompson, một quan chức bóng đá Anh. Phiếu còn lại được cho là thuộc về Junji Ogura, chủ tịch LĐBĐ Nhật Bản, hoặc Issa Hayatou (Cameroon).

N.Đ (theo The Sun)
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN