Nga bị cáo buộc đưa máy bay chiến đấu xâm phạm không phận Phần Lan

Nhiều quốc gia châu Âu đang bày tỏ mối lo ngại về một cuộc tấn công quân sự từ nước Nga sau khi ông chủ Điện Kremlin điều động máy bay chiến đấu xâm nhập vào không nhận của Phần Lan, Estonia.

Rất nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có cả Anh, đã đưa ra cáo buộc máy bay chiến đấu của Nga đã vi phạm không phận của họ.

Cụ thể, ngày 6/10, Bộ Quốc phòng Phần Lan thông báo nước này nghi một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã xâm phạm không phận nước này ở khu vực biển Baltic và đang tiến hành xác minh vụ việc.

“Vụ xâm phạm này bị nghi kéo dài gần một phút. Máy bay xâm phạm đã ở trong không phận Phần Lan khoảng 13 km và vào sâu tối đa 1 km”, Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết. 

Nga bi cao buoc dua may bay chien dau xam pham khong phan Phan Lan hinh anh 1

Nhiều quốc cho rằng Nga đang de dọa tới an ninh biên giới của quốc gia mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Timo Soini nói rằng Helsinki đang có kế hoạch thảo luận với Mát-xcơ-va và yêu cầu một lời giải thích cụ thể về vụ việc thông qua các kênh ngoại giao.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Jussi Niinisto gọi các vụ việc là một hành động bất thường khi các máy bay vi phạm không phận của một quốc gia đến 2 lần.

“Chúng tôi đang bị những vi phạm nghiêm trọng. Có hai hành vi bất thường trong cùng một ngày”, ông Niinisto nhấn mạnh.

Nga bi cao buoc dua may bay chien dau xam pham khong phan Phan Lan hinh anh 2

Phần Lan (phía trên) và Estonia (phía dưới) cáo buộc Nga đã xâm phạm không phận của họ.

Về phía Nga, ngày 7/10, Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông cáo bác bỏ thông tin của Bộ Quốc phòng Phần Lan tố cáo máy bay Su-27 của Mát-xcơ-va xâm phạm không phận Phần Lan và cho rằng các máy bay quân sự của Nga đã thực hiện đúng quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận trên vùng biển trung lập và không vi phạm không phận của quốc gia khác.

“Vào ngày 6/10/2016, một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã thực hiện chuyến bay huấn luyện trên khu vực vùng nước trung lập ở Vịnh Phần Lan. Máy bay này không đi chệch hướng khỏi lộ trình bay đã vạch sẵn. Điều này được xác nhận bởi các thiết bị giám sát khách quan”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Trước đó, Phần Lan đã từng vài lần tố máy bay Nga xâm phạm không phận nước này kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine xảy ra vào năm 2014.

Trong tháng 9/2016, Bộ Quốc phòng Estonia cũng cáo buộc số lần máy bay Nga xâm nhập vào không phận của nước này tăng gấp 4 lần so với năm 2015. Còn Bulgaria, một thành viên khác của NATO, cáo buộc máy bay Nga thường xuyên vi phạm không phận mình, riêng trong tháng 7/2016 là 10 lần. Tuy nhiên, Nga cho đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc.

Một nhà phân tích tại Viện Quan hệ Quốc tế Phần Lan cho biết: “Hành vi vi phạm không phận của máy bay chiến đấu Nga không những không khiến họ chịu ảnh hưởng, mà còn là một lời nhắc nhở từ phía Nga rằng họ vẫn đang hiện diện ở khu vực này”.

    Video: Bộ trưởng y tế Nga cứu mạng hành khách trên máy bay

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.