Nga bất ngờ rút khỏi đảo Rắn

Thời sự quốc tếThứ Năm, 30/06/2022 16:57:38 +07:00
(VTC News) -

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố "hoàn thành nhiệm vụ" và rút khỏi đảo Rắn ở ngoài khơi biển Đen như "cử chỉ thiện chí" để Ukraine xuất khẩu nông sản.

Hãng thông tấn TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 cho biết, các lực lượng vũ trang Nga đang rút khỏi đảo Rắn, một đảo tiền tiêu của Ukraine trên biển Đen.

"Như một cử chỉ thiện chí, lực lượng vũ trang Nga ngày 30/6 đã hoàn thành nhiệm vụ trên đảo Rắn và rút đơn vị đồn trú tại đây. Điều này chứng minh cho cộng đồng thế giới thấy Nga không can thiệp nỗ lực của Liên hợp quốc trong việc tổ chức hành lang nhân đạo cho hoạt động xuất khẩu nông sản từ Ukraine", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Trung tướng Igor Konashenkov nói.

Nga bất ngờ rút khỏi đảo Rắn - 1

Ảnh chụp vệ tinh đảo Rắn sau khi quân đội Nga kiểm soát hòn đảo này. (Ảnh: Maxar)

“Quyết định này sẽ ngăn Kiev đồn thổi về một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra khi không thể xuất khẩu ngũ cốc vì Nga kiểm soát hoàn toàn phần Tây Bắc của biển Đen”, tướng Konashenkov nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga việc Ukraine có thể xuất khẩu lương thực lại hay không tùy thuộc hoàn toàn vào việc họ sẽ dọn sạch mìn và thủy lôi ở các vùng ven biển như thế nào.

Tướng Konashenkov cũng nhấn mạnh lực lượng Nga sẽ "tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine".

Trong khi đó, Reuters đưa tin người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Yermak, xác nhận lực lượng Nga đã rút khỏi đảo Rắn. “Không còn quân Nga trên đảo Rắn nữa. Lực lượng vũ trang của chúng ta đã làm rất tốt”, ông Yermak viết trên Twitter.

Phía Ukraine khẳng định việc Nga rút quân khỏi đảo Rắn diễn ra sau đợt tấn công của lực lượng vũ trang nước này.

Đảo Rắn (hay còn gọi là đảo Zmiinyi) có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên biển Đen, cách Odessa khoảng 140km về phía Nam. Trước xung đột, lực lượng biên phòng Ukraine bố trí đơn vị đồn trú khoảng 100 lính biên phòng bảo vệ đảo. Nga sau đó điều tàu chiến đưa lực lượng đổ bộ chiếm đảo ngay từ những ngày đầu mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nga bất ngờ rút khỏi đảo Rắn - 2

Vị trí của đảo Rắn có vai trò vô cùng quan trọng đối với hành lang vận tải đường biển tới Odessa. (Ảnh: Economist)

Vị trí nhìn ra đồng bằng sông Danube cũng như án ngữ hành lang vận tải đường biển tới Odessa và nhiều cảng cảng khác trên biển Đen khiến hòn đảo này có giá trị chiến lược quan trọng. Đảo Rắn có thể là bàn đạp chiến lược để Nga mở một cuộc đổ bộ đường biển nhằm vào Odessa.

Ukraine mở một số đợt đột kích vào đảo Rắn sau khi soái hạm Mosvka bị chìm. Trận đánh lớn nhất diễn ra hồi tháng 5, khi quân Ukraine sử dụng lực lượng hỗn hợp gồm máy bay, drone Bayraktar tấn công tàu đổ bộ và một trực thăng. Đến ngày 17/6, lộ thông tin phía Ukraine dùng tên lửa diệt hạm bắn chìm tàu tiếp tế kiêm tàu kéo Vasily Bekh.

Trà Khánh(TASS; Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp