Nga bắt đầu chế tạo máy bay ném bom chiến lược thế hệ 6

Quân sựThứ Tư, 27/05/2020 12:20:30 +07:00
(VTC News) -

Được tích hợp tên lửa siêu thanh và trí tuệ nhân tạo..., máy bay ném bom chiến lược tàng hình thế hệ thứ 6 của Nga sẽ thay thế cả 3 loại máy bay siêu thanh hiện có.

Theo TASS hôm 26/5, giai đoạn thiết kế chi tiết máy bay ném bom tàng hình PAK DA hoàn thành và việc cung cấp nguyên liệu cho một trong những nhà máy chế tạo của Tập đoàn Hàng không Thống nhất để sản xuất các chi tiết buồng lái máy bay đã bắt đầu; công đoạn lắp ráp cuối cùng của toàn bộ máy bay sẽ được hoàn thành vào năm 2021.

Hiện Nga bắt đầu chế tạo máy bay ném bom chiến lược mới trong khuôn khổ chương trình "Tổ hợp hàng không triển vọng không quân tầm xa" PAK DA” (mật danh “Chi tiết 80” - “Изделие 80”). Đây sẽ là máy bay ném bom thế hệ thứ 6 được phát triển dựa trên các giải pháp hiện đại.

Nga bắt đầu chế tạo máy bay ném bom chiến lược thế hệ 6 - 1

Thiết kế nguyên mẫu máy bay ném bom thế hệ 6 PAK DA của Nga. (Ảnh: voennoedelo.com)

Tờ National Interest của Mỹ từng nhận xét rằng, không được ứng dụng công nghệ tàng hình là nhược điểm chính của máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 Nga.

Tháng 12 năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết, thiết kế phác thảo của máy bay đã được phê duyệt và việc chế tạo các bộ phận và cấu phần của nguyên mẫu PAK DA đã được bắt đầu; thử nghiệm động cơ được thực hiện một cách riêng biệt.

Được biết, “Chi tiết 80” được thiết kế theo sơ đồ “cánh bay” để giảm tín hiệu radar. Máy bay mới sẽ thay thế cả ba loại đang đang có trong trang bị là Tu-22M3, Tu-95 và Tu-160, sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh với tầm bắn xa và trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngoài ra, máy bay ném bom này sẽ được tích hợp hệ thống tác chiến điện tử. Tại thời điểm hiện tại, các đặc tính chiến-kỹ thuật chính xác của máy bay không được tiết lộ.

Theo thông tin có sẵn, tầm hoạt động của “Chi tiết 80” sẽ đạt 12.000km, máy bay sẽ có thể mang mang tải trọng lên tới 30 tấn, bao gồm cả tên lửa hành trình chiến lược hiện có và tiềm năng, bom và tên lửa siêu thanh hạng nặng có tầm bắn đến 7.000km. Ngoài ra, trong thiết kế của PAK DA, các công nghệ và vật liệu làm giảm tầm nhìn sẽ được sử dụng rộng rãi.

Lê Ngọc/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !