Nga: Báo cáo nhân quyền của Liên Hợp Quốc là phiến diện

(VTC News) - Nga cho rằng các tài liệu về nhân quyền ở Ukraine do văn phòng Liên Hợp Quốc đưa ra đầy phiến diện và không đúng thực tế.

“Chúng tôi phải thừa nhận rằng báo cáo nhân quyền ở Ukraine của Liên Hợp Quốc đưa ra là phiến diện và không đúng thực tế của đất nước này”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich cho biết trong một bình luận hôm 15/4.
Nga phủ nhận báo cáo nhân quyền của Liên hợp quốc ở Ukraine. 

Nga phủ nhận báo cáo nhân quyền của Liên hợp quốc ở Ukraine. 


“Các tác giả của báo cáo không nhận ra rằng chính quyền hiện nay của Ukraine là kết quả của một cuộc đảo chính vũ trang. Không một lời nào trong báo cáo nhắc đến sự kiện ngày 22/2, một cuộc tấn công và tiếp quản bất hợp pháp từ một chính phủ hợp pháp. Hành động bạo lực và phi luật pháp của chính quyền mới ngay từ phút đầu tiên đã cố tình được bỏ qua”, ông Lukashevich cho biết.
“Sự gia tăng chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa phát-xít hoàn toàn không được chú ý. Các nhóm ở phía tây và trung tâm Ukraine với quyền tham gia chính trị hoàn toàn không được đề cập đến”, ông bình luận.
Báo cáo “bỏ qua hàng loạt các vi phạm nhân quyền khác của các cơ quan ‘tự xưng’ bao gồm các vụ bắt cóc, tra tấn, giết người ngoài vòng pháp luật, xâm phạm tính độc lập của hệ thống tư pháp, sự tự do của các phương tiện truyền thông đại chúng và xã hội”.
“Tài liệu đầy rẫy những phủ nhận trắng trợn. Nó miêu tả hành động cực đoan tại Maidan cuối tháng Hai như một cuộc biểu tình hòa bình và biểu hiện của sự bất mãn phổ biến. 
Điều này hoàn toàn trái ngược khi miêu tả các cuộc biểu tình ở phía đông nam Ukraine. Các quan sát viên đã không xem xét đến lợi ích hợp pháp của những người dân Nga trong khu vực này”, Lukashevich nói.
Nga cũng nói rằng không có tự do ngôn luận và báo chí ở Ukraine khi chính quyền nước này luôn hạn chế thông tin các phóng viên đưa ra về tình hình trong nước cũng như từ chối nhập cảnh đối với các phóng viên nước ngoài.
“Nhìn chung, có vẻ cáo báo này đã được ‘chế tạo’ cho phù hợp với một kết luận định sẵn mà không khảo sát thực tế tại Ukraine”, Interfax đưa tin.
Một tổ chức của Nga sẽ gửi đơn khiếu nại lên Tòa án Nhân quyền châu Âu do sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại Ukraine.

Kim Nhâm
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN