• Zalo

Nga bác tin lên kế hoạch tấn công Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 04/12/2021 22:11:31 +07:00
(VTC News) -

Nga bác thông tin nói nước này đang chuẩn bị lực lượng để tấn công Ukraine, đồng thời cáo buộc Mỹ khiến tình hình căng thẳng hơn.

“Mỹ đang tiến hành một chiến dịch đặc biệt làm leo thang căng thẳng trong vấn đề Ukraine và đẩy trách nhiệm cho Nga. Chiến dịch này dựa trên các hành động gây hấn gần biên giới của Nga cùng các phát biểu mang tính cáo buộc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết. 

Phát biểu này được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ dẫn lời quan chức trong chính quyền Biden tiết lộ điện Kremlin đang lên kế hoạch tấn công Ukraine trên các mặt trận, sớm nhất là vào đầu năm sau với 175.000 binh lính.

Nga bác tin lên kế hoạch tấn công Ukraine  - 1

Lính Nga trong một đợt diễn tập gần biên giới Ukraine. (Ảnh: MNA)

Theo quan chức này, kế hoạch trên sẽ bao gồm sự di chuyển ồ ạt của 100 tiểu đoàn chiến thuật cùng với xe bọc thép, pháo binh và các trang thiết bị.

Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng Mỹ chưa lên tiếng về thông tin này. 

Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa ra mới đây, Tổng thống Biden khẳng định sẽ khiến cho người đồng cấp Nga Putin "rất khó" thực hiện hành động quân sự với Ukraine.

Giới chức Ukraine gần đây bày tỏ lo ngại về các hoạt động tăng cường quân sự gần biên giới Nga và Ukraine. Ông Oleksii Reznikov cho biết, số lượng binh lính của Nga ở biên giới hiện ước tính khoảng 94.300 người.

"Thời gian Nga sẵn sàng leo thang căng thẳng có thể là vào cuối tháng 1", ông Reznikov nhận định, song cho rằng đây chỉ là một kịch bản "có thể xảy ra nhưng không chắc chắn và nhiệm vụ của chúng tôi là ngăn chặn nguy cơ này".

Phía Nga đã phủ nhận về bất kỳ kế hoạch "leo thang" nào. 

"Chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch nào tấn công Ukraine. Chúng tôi không có bất kỳ nỗ lực nào tăng cường các hoạt động quân sự gần biên giới với Ukraine. Không hề có sự chuẩn bị nào đang diễn ra cho một cuộc tấn công", ông Konstantin Kosachev, thành viên của Hội đồng Liên bang Nga khẳng định.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: