Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nga bác tin đề nghị hợp tác với Mỹ phát triển vaccine COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 14/08/2020 15:44:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế Nga phủ nhận thông tin từ kênh CNN cho rằng Nga đề nghị hợp tác phát triển vaccine COVID-19 với Mỹ nhưng bị từ chối.

Hôm 14/8, Trợ lý Bộ trưởng Y tế Nga Alexei Kuznetsov khẳng định, Bộ Y tế nước này không gửi bất kỳ đề xuất nào tới cơ quan chức năng Mỹ về hợp tác phát triển vaccine ngừa COVID-19.

Bộ Y tế Nga không gửi đề xuất chính thức nào về vaccine cho phía Mỹ”, ông Kuznetsov nói.

Nga bác tin đề nghị hợp tác với Mỹ phát triển vaccine COVID-19 - 1

Trợ lý Bộ trưởng Y tế Nga Alexei Kuznetsov. 

Trước đó, kênh truyền hình CNN của Mỹ cho biết, các quan chức Nga đề nghị hợp tác với Washington về phát triển vaccine, nhưng bị từ chối. CNN đưa thông tin này và nói rằng đã nhận được lời xác nhận từ "các quan chức Nga ở Matxcơva".

Theo CNN, quan chức Nga đã đề nghị "hợp tác chưa từng có" trong chương trình có tên gọi “Operation Warp Speed” ​​(OWS) để tăng tốc quá trình phát triển các phương pháp trị liệu và vaccine ngừa virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, giới chức Nga cho rằng, Washington hiện “không cởi mở” trước những tiến bộ y tế mà Matxcơva đã đạt được. 

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm 13/8 cho biết, Tổng thống Donald Trump đã được thông báo tóm tắt về loại vaccine ngừa COVID-19 mới mà Nga vừa đăng ký. Đồng thời, bà Kayleigh McEnany nói rằng vaccine của Mỹ đang trải qua giai đoạn thử nghiệm 3 "nghiêm ngặt" và đạt tiêu chuẩn cao.

Trong khi đó, trả lời CNN, quan chức Mỹ cho biết, vaccine có tên gọi Sputnik V mà Nga vừa cho “ra lò” được coi là “nửa vời” ở Mỹ, thậm chí loại vaccine này không nhận được sự quan tâm một cách nghiêm túc của Washington.

Hôm 14/8, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, Nga sẽ sớm công bố thông tin về các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2. 

Bộ trưởng Y tế Nga cho rằng, những chỉ trích về vaccine ngừa COVID-19 mà Nga vừa trở thành nước đầu tiên đăng ký trên thế giới phần lớn liên quan đến việc thiếu thông tin sẵn có về các thử nghiệm.

Ông Mikhail Murashko cho biết thêm những chỉ trích về vaccine của Nga là không có cơ sở và nguyên nhân xuất phát từ cạnh tranh lợi ích giữa các nước trong cuộc đua phát triển vaccine.

Trong khi đó, ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia Gamaleya nói rằng hiệu quả bảo vệ người được chủng ngừa vaccine Sputnik V khỏi nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 ít nhất 2 năm. Ông Gintsburg hôm 12/8 cho biết Nga có kế hoạch sản xuất 5 triệu liều vaccine COVID-19 mỗi tháng (trong tháng 12 và tháng 1/2021). 

Hiện có hơn 20 nước đăng ký mua 1 tỷ liều vaccine phòng chống COVID-19 của Nga.

Phong Vũ (Nguồn: TASS)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp