Nga, Ấn bắt tay chuẩn bị thiết kế tiêm kích thế hệ 5

(VTC News) - Thông tấn Ria Novosti ngày 27/10/2010 dẫn phát ngôn của một quan chức cao cấp trong ngành chế tạo máy bay của Nga cho hay Nga và Ấn độ đang chuẩn bị cho việc ký kết một thỏa thuận cùng nhau hợp tác thiết kế mẫu tiêm kích cơ thế hệ thứ 5.

Trước đó, vào đầu năm 2010 tập đoàn chế tạo máy bay Sukhoi, Nga và hãng hàng không Hindustan Aeronautics Limited (HAL) của Ấn Độ đã đồng ý cùng nhau hợp tác nghiên cứu và phát triển máy bay phản lực chiến đấu thế hệ thứ 5 mà nhiều khả năng dựa trên mẫu chiến đấu cơ T-50 của quân đội Nga.

Hai nhà lãnh đạo cao nhất của nước Nga "thử" chiến đấu cơ T-50. (Ảnh minh họa: Internet). 

“Một thỏa thuận giữa Nga và Ấn Độ về dự án thiết kế chiến đấu cơ thế hệ 5 sẽ được ký kết vào tháng 12 tới đây” – Alexei Fyodorov, giám đốc tập đoàn máy bay thống nhất của Nga cho hay.

Quan chức Nga cho hay, cả Nga và Ấn Độ đã đi đến thống nhất sẽ nghiên cứu và phát triển hai phiên bản tiếm kích thế hệ 5 loại 1 chỗ và loại 2 chỗ ngồi. Thời điểm đưa ra mẫu đầu tiên là trước năm 2016.

Tuy nhiên, quan chức này cũng tiết lộ rằng giai đoạn đầu của quá trình thiết kế sẽ tập trung cho phiên bản tiêm kích 1 chỗ ngồi.

Nhiều khả năng, hình dáng và các tính năng cơ bản của loại chiến đấu cơ liên doanh này sẽ dựa trên nền tảng của tiêm kích T-50 mà không quân Nga  vừa tiến hành thử nghiệm thành công.

Theo thông tin từ phía Nga, chiến đấu cơ T-50 sẽ được đưa vào trang bị trong các phi đội tác chiến của Không quân Nga bắt đầu từ năm 2015. Đay là loại máy bay đã được Nga lên kế hoặc chế tạo từ những năm 1990.

Tin liên quan

» Nga khẳng định siêu máy bay T-50 sẽ là số một thế giới
» Các tiêm kích thế hệ thứ 5 hiện đại nhất thế giới (P3)
» Các tiêm kích thế hệ thứ 5 hiện đại nhất thế giới (P2)
» Trung Quốc diễn tập bắn rơi siêu tiêm kích F22
» Không quân Nga sẽ sở hữu siêu tiêm kích Su-35
» Các tiêm kích thế hệ thứ 5 hiện đại nhất thế giới

Bình Nguyên (Theo Ria Novosti)

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh