Nga âm thầm chuyển bộ binh, thiết giáp tới Crưm?

Thế giớiThứ Sáu, 14/03/2014 06:49:00 +07:00

(VTC News) -Hãng tin Reuters nói Nga đang vận chuyển thêm bộ binh và các đơn vị thiết giáp đến Crưm bất chấp đe dọa trừng phạt kinh tế từ Mỹ.

Theo Reuters, các đơn vị bộ binh và thiết giáp Nga không ngừng được vận chuyển đến cộng hòa tự trị Crưm khi chỉ còn hai ngày nữa diễn ra trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Ukraine.

Hình ảnh được cho là Nga chuyển quân đến Crưm

Reuters mô tả động thái của Nga cho thấy Matxcơva không có dấu hiệu lắng diu khi phương Tây đang đề nghị giảm nhiệt tình hình, tránh khỏi cuộc đối đầu tồi tệ kể từ thời Chiến tranh Lạnh.
Sáng 14/3, nhiều binh sỹ, xe tải và ít nhất một xe bọc thép chở quân trên tàu đổ bộ cỡ lớn Yamal 156 của Nga được nói là đã cập bến tại vịnh Kazachaya gần Sevastopol, nơi có sự hiện diện của Hạm đội Biển Đen Nga. 

Những binh sỹ bịt mặt ở Crưm

Trước đó, một vụ biểu tình dẫn đến xô xát đã xảy ra tối 13/3, giờ địa phương tại Ukraine. Hàng trăm người thuộc hai phe ủng hộ gia nhập Nga và phe phản đối Nga can thiệp quân sự tại Crưm dùng gậy gộc, gạch đá tấn công nhau.
Vụ ẩu đả diễn ra tại thành phố công nghiệp Donetsk, quê hương của Tổng thống bị lật đổ Yanukovych. Đây cũng là nơi có đến 80% người nói tiếng Nga.
Trong cuộc họp báo đầu tuần này về tình hình Ukraine, Tổng thống Nga Putin tuyên bố Nga sẽ làm mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ "cộng đồng nói tiếng Nga" không chỉ tại Crưm mà còn tại bất kỳ nơi nào khác.
Hôm qua, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga được hãng thông tấn Itar-Tass trích thuật cho biết, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Nga sẽ tăng cường tập trận ở các khu vực giáp biên giới Ukraine như Rostov, Belgorod, Tambov và Samara.
>>Video: Đụng độ lớn ở Ukraine, hàng chục người thương vong
Mục tiêu của các cuộc tập trận được nói là tăng cường khả năng chiến đấu, phối hợp chiến thuật.
Liên quan đến chính biến Ukraine, Thủ tướng Đức Angela Merkel từng cảnh báo Nga sẽ đối mặt trừng phạt kinh tế nếu can thiệp quân sự vào Ukraine. Nhưng báo Thương mại của Đức ngày 13/3 nói đa số người dân Đức phản đối áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan cuộc khủng hoảng ở Ukraine và phần lớn người dân Đức lo ngại về những tác động tiêu cực đối với nước này.


Bình luận
vtc.vn