Nga - Trung Quốc thất bại trong hợp đồng khí đốt khổng lồ
  • Zalo

Nga - Trung Quốc thất bại trong hợp đồng khí đốt khổng lồ

Thế giới Thứ Tư, 21/05/2014 11:10:00 +07:00

(VTC News) - Tạp chí Bloomberg nói Nga và Trung Quốc chưa thể ký kết bản hợp đồng khí đốt trị giá 400 tỉ USD đã đàm phán 10 năm qua.

(VTC News) - Tạp chí Bloomberg nói Nga và Trung Quốc chưa thể ký kết bản hợp đồng khí đốt trị giá 400 tỉ USD đã đàm phán 10 năm qua.

Alexey Miller, Giám đốc điều hành hãng sản xuất khí đốt Gazprom của Nga nói các cuộc đàm phán vẫn phải tiếp tục sau khi Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình ký các hiệp định song phương mà không có các thỏa thuận khí đốt trong chuyến thăm của Tổng thống Nga đến Thượng Hải.

Trong chuyến thăm Thượng Hải, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký 49 thỏa thuận về năng lượng, giao thông vận tải và thông tin liên lạc.
Tổng thống Putin trong chuyến thăm đến Thượng Hải, Trung Quốc 
Nhưng họ bất đồng về việc Trung Quốc sẽ trả bao nhiêu để Nga cung cấp khí đốt trong 30 năm tiếp theo.

Quan chức Nga nói trong cuộc họp, 2 bên đã tiến đến rất gần thỏa thuận về giá khí đốt, mở đường cho việc xây dựng hệ thống ống dẫn năng lượng lớn nhất thế giới cho thị trường khổng lồ Trung Quốc.

Tuy nhiên, các ký kết chính thức vẫn chưa được thực hiện dù quá trình đàm phán đã kéo dài trong 10 năm qua. 
Trong khi đó, Nga đang gặp một số khó khăn sau khi bị Mỹ và phương Tây cấm vận liên quan đến chính biến Ukraine.

Chris Weafer, chuyên gia kinh tế tại Matxcơva nói: "Điều này cho thấy Nga không sẵn sàng bán khí đốt giá rẻ để đổi lấy quan điểm chính trị. Một điều đáng ngại nữa là nếu thỏa thuận không được ký trong năm nay có lẽ Trung Quốc sẽ phải đi tìm đối tác khác".

Trong khi đó, Dmitry Peskov người phát ngôn của Tổng thống Putin cho biết 2 nước đang làm việc về giá cả và thỏa thuận này có thể được ký bất cứ lúc nào.

Tùng Đinh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nga - Trung Quốc thất bại trong hợp đồng khí đốt khổng lồ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin