• Zalo

New York Times đính chính bài báo sau 160 năm xuất bản

Thế giớiThứ Ba, 11/03/2014 03:04:00 +07:00

CNN cho biết New York Times vừa công khai sửa một lỗi chính tả sau hơn 160 năm kể từ ngày bài báo mắc lỗi được xuất bản.

Trong một bài báo viết về cuốn hồi ký của một người đàn ông Mỹ gốc Phi có tên là Solomon Northup, hồi ký “12 Years a Slave”, xuất bản ngày 20/1/1853, New York Times đã mắc lỗi nghiêm trọng khi viết sai tên của nhân vật chính.

Tên “Northup”” bị New York Times viết thành “Northrup” trong tiêu đề và “Northrop” trong phần thân bài.

Lỗi viết sai tên trên tờ New York Times từ 160 năm trước

Đã không một ai phát hiện ra lỗi sai trên cho đến tận 160 năm sau.

Chuyện bắt đầu khi Hollywood chuyển thể hồi ký “12 Years a Slave” thành kịch bản phim xuất sắc cùng tên. Bộ phim “12 Years a Slave”đã thành công vang dội, giành liền 2 giải Oscar trong mùa giải năm 2014: giải Bộ phim xuất sắc nhất và giải Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất.

Sau tiếng vang tại Oscar, có rất nhiều độc giả đã “đào xới” lại các bài báo và phát hiện ra lỗi sai phát âm tên nghiêm trọng trên tờ New York Times lừng danh.

Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ còn đồn xa hơn, lỗi sai trên ngay lập tức bị các thành viên mạng xã hội Twitter chia sẻ.

Ngay sau khi sửa lỗi, New York Times đã có một hành động rất khôn ngoan. Tờ báo đã "trân trọng gửi lời cảm ơn" đến Hollywood và các thành viên mạng xã hội Twitter vì đã phát hiện ra lỗi sai kể trên.

Đây không phải lần đầu tiên New York Times phải sửa lỗi sai sau một thời gian mắc sai lầm dài kỷ lục.

Cách đây hơn 15 năm, vào ngày 1/1/2000, New York Times đã phải đăng một bài rất dài để giải thích về việc đánh sai thứ tự số báo đã kéo dài từ hơn 100 năm trước cho đến tận năm 1999.

Ngày 6/2/1898, tờ báo New York Times của nước Mỹ ra số 14.499 nhưng sang đến ngày hôm sau, số báo đã “nhảy” lên 15.000 mà không ai phát hiện ra. Việc đánh số sai này cứ thế diễn ra hơn một thế kỷ.

Sự việc chỉ kết thúc vào năm 1999 khi Aaron Donovan, một nhân viên mới vào làm việc tại mục tin tức của New York Time,  phát hiện ra lỗi sai và đề xuất thời báo phải đính chính lại.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !