New York kéo dài lệnh giới nghiêm đến ngày 8/6 vì biểu tình

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 06/06/2020 06:27:32 +07:00

Lệnh giới nghiêm tại New York sẽ kéo dài đến ngày 8/6, thời điểm thành phố dự định mở cửa lại một phần.

Thị trưởng thành phố New York, Mỹ - ông Bill de Blasio ngày 5/6 tuyên bố lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài tiếp đến ngày 8/6, thời điểm thành phố dự định mở cửa lại một phần. Quyết định được đưa ra sau khi vẫn có hàng nghìn người đổ ra đường tụ tập trong đêm 4/6 tại đây.

Người biểu tình hô vang biểu ngữ đòi phải cải tổ lực lượng cảnh sát, thay đổi chính sách nhập cư và không chịu giải tán kể cả khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực lúc 20h. Điều này khiến cảnh sát phải dùng các biện pháp mạnh.

New York kéo dài lệnh giới nghiêm đến ngày 8/6 vì biểu tình - 1

Người dân tham dự lễ tưởng niệm công dân Mỹ gốc Phi George Floyd ở New York, Mỹ ngày 4/6/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại buổi họp báo sáng 5/6, Thị trưởng Bill de Blasio khẳng định sẽ sớm tuyên bố hình thức kỷ luật những cảnh sát vi phạm quy định, sử dụng vũ lực quá mức với người biểu tình ôn hòa, sau khi có nhiều tin tố cáo cảnh sát nặng tay giải tán người vẫn còn trên phố vào giờ giới nghiêm.

Trước đó, ông De Blasio bị công luận chỉ trích vì đã bênh vực cảnh sát. Ngày 4/6, ông và người đứng đầu sở cảnh sát thành phố New York Dermot Shea ủng hộ các hành động cương quyết của lực lượng cảnh sát những ngày vừa qua mặc dù vẫn cam kết sẽ xử lý bất kỳ trường hợp nào lạm dụng vũ lực.

Cảnh sát trưởng Shea cũng lên tiếng xin lỗi nếu có cảnh sát vi phạm quy định lạm dụng vũ lực, đồng thời yêu cầu người biểu tình phải chấm dứt xúc phạm và tấn công lực lượng chấp pháp. Ông khẳng định phần lớn cảnh sát New York đã thực thi công việc một cách chuyên nghiệp và “hết sức kiềm chế” trong tình thế “bạo loạn” như hiện nay.

Cùng ngày, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo khẳng định ủng hộ quyết định của thị trưởng kéo dài lệnh giới nghiêm.

(Nguồn: Vietnamplus)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !