New York đóng cửa, chắn rào tòa án trước khi ông Trump nhận tội

Thời sự quốc tếThứ Hai, 03/04/2023 09:12:14 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát thành phố New York dựng rào kim loại xung quanh tháp Trump và chặn đường gần tòa án hình sự Manhattan, chuẩn bị cho các cuộc biểu tình có thể xảy ra.

Theo Reuters, cựu Tổng thống dự kiến sẽ bị buộc tội tại tòa án vào chiều 4/4 (giờ địa phương), liên quan đến cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn về khoản tiền bịt miệng mà Trump trả cho một ngôi sao khiêu dâm. Ông là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Trump cho rằng cuộc điều tra là một "cuộc săn phù thủy" nhằm mục đích chính trị. Nhiều người ủng hộ ông bao gồm nghị sĩ đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene, nói rằng sẽ đến New York để phản đối.

New York đóng cửa, chắn rào tòa án trước khi ông Trump nhận tội - 1

New York đóng cửa, chắn rào tòa án trước khi ông Trump nhận tội. (Ảnh: Reuters)

Tòa án Manhattan ở trung tâm thành phố, nơi có các tòa án hình sự và tối cao, sẽ đóng cửa một số phòng xử án trước khi Trump dự kiến xuất hiện. Trong khi đó Sở cảnh sát New York (NYPD) cho biết chưa có mối đe dọa đáng kể nào đối với thành phố.

"Sở vẫn sẵn sàng đáp ứng khi cần thiết và sẽ đảm bảo mọi người có thể thực hiện các quyền của mình một cách hòa bình", NYPD cho biết.

Trump dự kiến sẽ bay tới New York vào 3/4, qua đêm tại Tháp Trump, trước khi đến tòa án vào sáng sớm 4/4, một cố vấn của ông cho biết.

Trong khi cảnh tượng cựu Tổng thống đối mặt với cáo buộc hình sự chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý lớn của giới truyền thông, vẫn chưa rõ liệu sự xuất hiện của ông có thu hút lượng lớn người biểu tình hay không. Mặc dù Trump là người New York, ông không nhận được nhiều phiếu bầu ở quê nhà - chỉ 23% thành phố đã bỏ phiếu cho ông vào năm 2020 và 18% vào năm 2016.

New York đóng cửa, chắn rào tòa án trước khi ông Trump nhận tội - 2

Trump dự kiến sẽ bay tới New York vào 3/4, qua đêm tại Tháp Trump, trước khi đến tòa án vào sáng sớm 4/4. (Ảnh: Reuters)

Câu lạc bộ Cộng hòa trẻ New York cho biết họ đang lên kế hoạch biểu tình tại một công viên đối diện với tòa án, một cuộc biểu tình mà Greene nói sẽ tham dự.

Sau khi Trump tuyên bố sai về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, những người ủng hộ ông từng xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021, gây ra một cuộc bạo động chết người.

Tuy nhiên, hiện nhiều người ủng hộ Trump trên mạng bày tỏ lo ngại về các cuộc biểu tình công khai, ngay cả sau khi Trump kêu gọi, vì họ có thể bị bắt giữ.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn