Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

New Delhi phô diễn tên lửa siêu thanh Nga - Ấn

(VTC News) – Tên lửa hành trình BraMos của Ấn Độ có khả năng bổ nhào góc lớn ở tốc độ siêu âm. Cho đến nay, tất cả các loại tên lửa hiện đại đang có trong biên chế của quân đội các nước trên thế giới vẫn chưa thể thực hiện được.

 

  BraMos có khả năng bổ nhào góc lớn ở tốc độ siêu âm mà không có tên lửa nào hiện nay có thể làm được.

BraMos có khả năng bổ nhào góc lớn ở tốc độ siêu âm mà không có tên lửa nào hiện nay có thể làm được.


Interfax đưa tin, ngày 5/9 Ấn Độ đã tiến hành thử nghiệm tên lửa siêu thanh BraMos phiên bản mới nhất do Xí nghiệp liên doanh BrahMos Airspace của Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất để đánh giá tính năng động của tên lửa trong quá trình tác chiến.

 

Tên lửa đã được phóng đi vào lúc 11:35 (giờ địa phương) ngày 5/9 tại bãi thử Chandipur ngoài khơi bang Orissa miền Đông Ấn Độ. Kết quả thử nghiệm đã chứng tỏ rằng, loại tên lửa hành trình này có khả năng bổ nhào góc lớn ở đốc độ siêu âm.

Đây là điều mà chưa có một loại tên lửa hiện đại nào trong quân đội các nước trên thế giới có thể làm được – khẳng định của một quan chức dấu tên trong Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

 

Tên lửa hành trình BraMos được thiết kế, chế tạo dựa trên phiên bản tên lửa hành trình P-800 Onyx (phiên bản xuất khẩu là Yakhont) đã được Liên Xô nghiên cứu và phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước.

 

  Ấn Độ chứng tỏ khả năng vượt trội của tên lửa hành trình siêu thanh BraMos. 

Ấn Độ chứng tỏ khả năng vượt trội của tên lửa hành trình siêu thanh BraMos. 


Đây là loại tên lửa đối hạm chiến thuật-chiến dịch thế hệ thứ 4 có thể triển khai tác chiến cả trên tàu ngầm, tàu nổi mặt nước, lẫn máy bay chiến đấu cũng như trên mặt đất. Loại tên lửa này chủ yếu được sử dụng để tiêu diệt từng tàu chiến riêng lẻ hoặc cả cụm đội tàu chiến trong phạm vi 300 km có sự phản kháng mạnh mẽ của hỏa lực đối phương cũng như các thiết bị vô tuyến điện tử.

 

Đặc điểm nổi bật của P-800 Onyx chính là khả năng ứng dụng hoàn toàn tự động, tốc độ hoạt động cao trong suốt quỹ đạo bay ở mọi độ lớn và chuẩn hóa với các phương tiện mang trên biển, trên không và trên bộ, khả năng “làm mù” các phương tiện radar theo dõi hiện đại của đối phương.


Với một số đặc tính kỹ-chiến thuật này, Onyx hoàn toàn có khả năng “qua mặt” các phương tiện trinh sát, theo dõi hiện đại, đồng thời tiêu diệt rất hiệu quả các tàu thuyền trong vòng bán kính 300 km.

 

  BraMos được phát triển dựa trên tên lửa hành trình P-800 Onyx. 

BraMos được phát triển dựa trên tên lửa hành trình P-800 Onyx. 


Tên lửa BraMos có chiều dài gần 10 m, trọng lượng phóng gần 3,9 tấn, khối lượng đầu đạn có thể lên tới 300 kg. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay, loại tên lửa hành trình này lại chưa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân mà Ấn Độ vẫn đang sở hữu.

 

Mặc dù tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi 292 km, đồng thời lại là tên lửa đa năng (có thể ứng dụng tác chiến trên tàu nổi mặt nước, máy bay chiến đấu, đặc biệt là máy bay tiêm kích Su30MKI và các tổ hợp phòng vệ mặt đất) nhưng Ấn Độ dự kiến trong 10 năm tới cũng chỉ sở hữu khoảng 1.000 quả tên lửa loại này với nhiều biến thể khác nhau.

 

  Đặc tính kỹ-chiến thuật và những tính năng vượt trội của tên lửa hành trình BraMos. 

Đặc tính kỹ-chiến thuật và những tính năng vượt trội của tên lửa hành trình BraMos. 


Hiện nay, trên thị trường vũ khí thế giới, tên lửa hành trình BraMos là một trong những loại vũ khí được nhiều quốc gia quan tâm nhất, nổi bật là Brazil, Nam Phi, Chile và một số quốc gia khác. Ấn Độ cũng đã nhận được đơn đặt hàng từ các quốc gia này với tổng trị giá lên tới 13 tỷ USD.

 


Hữu Kỷ - Nhật Minh
(Theo Lenta)

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN