Nếu thuộc 1 trong 6 tuýp người sau đây, tốt nhất bạn nên dừng ăn nghệ

(VTC News) - Nghệ thường không gây ra phản ứng phụ gì khi ăn, nhưng không thể loại trừ một số trường hợp người ăn nghệ có thể cảm thấy đau bụng, buồn nôn, chóng mặt hoặc tiêu chảy.

Trước đây mình luôn nghĩ nghệ là thần dược chữa bách bệnh và giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, nên nghệ luôn nằm trong thực đơn hàng ngày của mình. Bây giờ mới biết không phải ai cũng có thể ăn nghệ tùy tiện đâu nhé.

Theo các chuyên gia, nếu bạn kết hợp liều cao tinh chất nghệ (curcumin) và tiêu đen, thì cũng tương đương như tiêu thụ hơn 3kg nghệ một ngày. Điều này sẽ gây tăng huyết áp và phá vỡ ADN.

Vì thế, người ta đã tiến hành những nghiên cứu rà soát lại xem trong trường hợp nào thì ăn nghệ có thể gây hiệu ứng ngược. Theo đó, 6 tuýp người sau không nên ăn nghệ:

1. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Bạn có thể chế biến thức ăn và thêm gia vị nghệ vào để nêm nếm hoặc dùng tẩm ướp, nhưng đừng uống những viên nhộng bổ sung nghệ, đặc biệt trong thời kì mang thai và cho con bú. Nếu bạn uống nghệ dưới dạng thuốc, nó có thể kích thích tử cung. 

Không nên uống nghệ trực tiếp mà hãy dùng nghệ để chế biến món ăn. 

Không nên uống nghệ trực tiếp mà hãy dùng nghệ để chế biến món ăn. 

Nghệ có thể làm giảm lượng hormone testosterone và tốc độ di chuyển của tinh trùng nếu nam giới ăn trực tiếp mà không phải dưới dạng món ăn được chế biến. Điều này có thể giảm khả năng thụ thai. Nghệ dưới dạng viên cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. 

Do đó, nếu muốn có con, bạn hãy thận trọng khi dùng nghệ.

2. Người bị sỏi mật

Một nghiên cứu gần đây cho thấy người bị sỏi mật mà ăn nghệ thì sẽ làm tình trạng đau túi mật trầm trọng thêm. Vì thế, đừng nên ăn nghệ nếu bạn có sỏi mật hoặc bị tắc nghẽn ống dẫn mật.

Tuy nhiên, chất curcumin trong nghệ lại bảo vệ chức năng gan và ngăn ngừa sỏi xuất hiện bằng cách đóng vai trò như cholecystokinin. Đây là hormone giúp túi mật hoạt động dễ dàng hơn bằng cách hạn chế tình trạng mật ứ đọng. Vì thế, nếu không bị sỏi thì bạn rất nên ăn nghệ để ngăn ngừa hiện tượng hình thành sỏi.

Người bị sỏi mật không nên ăn nghệ. 

Người bị sỏi mật không nên ăn nghệ. 

3. Người bị tắc nghẽn đường mật

Người bị tắc nghẽn đường mật nên cẩn thận khi tiêu thụ curcumin.

Còn lại những người khác thì không cần lo lắng vì curcumin có thể kích thích túi mật thải mật dễ dàng hơn, từ đó ngăn ngừa tình trạng đóng sỏi, thậm chí là ngăn ngừa ung thư túi mật.

4. Người bị sỏi thận

Rủi ro bị sỏi thận sẽ tăng cao nếu bạn ăn quá nhiều nghệ. Nghệ giàu oxalat hòa tan, có thể kết hợp với canxi và tạo ra canxi oxalat hòa tan. Hợp chất này là nguyên nhân gây ra xấp xỉ 75% ca sỏi thận.

Cho nên, dù chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ nghệ cũng là không nên với người đang có triệu chứng hình thành sỏi thận. Những người này nên tiết giảm lượng oxalat trong chế độ ăn uống của mình xuống còn dưới 40-50mg mỗi ngày, nghĩa là không quá 1 thìa cà phê nghệ.

Người bị sỏi thận không nên tiêu thụ quá 1 thìa cà phê nghệ mỗi ngày. 

Người bị sỏi thận không nên tiêu thụ quá 1 thìa cà phê nghệ mỗi ngày. 

5. Người bị tiểu đường

Người bị tiểu đường mà ăn nghệ sẽ làm giảm lượng đường trong máu xuống mức nguy hiểm. Vì vậy, hãy cẩn thận khi nạp curcumin vào cơ thể.

6. Người chuẩn bị phẫu thuật

Việc ăn nghệ có thể làm chậm quá trình đông máu, đồng thời khiến bệnh nhân mất máu nhiều hơn trong thời gian phẫu thuật và hậu phẫu. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ngừng ăn nghệ 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Lamusm/ Nguồn My ilifestyle

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN