Nếu thấy những dấu hiệu này, 90% bạn bị ung thư tuyến tụy

Sức khỏeThứ Ba, 15/05/2018 14:42:00 +07:00

Ung thư tuyến tụy có thể không phải là loại ung thư phổ biến, nhưng lại là một trong những nguyên nhân gây chết người hàng đầu trên thế giới.

Theo số liệu của nhiều chuyên gia, ung thư tuyến tụy hiếm khi xảy ra, nhưng loại ung thư này được dự đoán sẽ vượt qua ung thư đại tràng trở thành nguyên nhân gây chết người hàng đầu tại Mỹ và nhiều quốc gia.

ung-thu-tuyen-tuy-1

 Ngứa ngáy, vàng da là một trong những dấu hiệu của ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy khó phát hiện sớm bởi nó có nhiều triệu chứng giống như nhiều căn bệnh mãn tính khác. Người ta chỉ phát hiện ung thư tuyến tụy khi căn bệnh này đã di căn đến các cơ quan khác.

Vậy những dấu hiệu nào cảnh báo rằng cơ thể bạn đã, đang mắc ung thư tuyến tụy?

Tiến sĩ Valerie Lee, chuyên gia về ung thư tuyến tụy tại Trung tâm Johns Hopkins Medicine chia sẻ 6 dấu hiệu phổ biến cho thấy 90% bạn mắc ung thư tuyến tụy.

1. Bỗng dưng mắc bệnh tiểu đường

Theo các chuyên gia, những người không tiềm ẩn những nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhưng bỗng dưng mắc bệnh tiểu đường chắc chắn do tuyến tụy gặp vấn đề.

2. Đau bụng

Trong cơ thể, tuyến tụy được đặt gần trung khu mạch máu và dây thần kinh, do đó, khi cơ quan này gặp vấn đề, cả vùng bụng, thậm chí lưng của bạn cũng bị đau nhức khó chịu.

ung-thu-tuyen-tuy-2

 Ung thư tuyến tụy thường chỉ được phát hiện khi khối u đã di căn tới các cơ quan khác

3. Có cục máu đông không rõ nguyên nhân

Ung thư tuyến tụy thường làm cho các cục máu đông xuất hiện trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng này. Họ cho rằng, có thể, hiện tượng máu đông xuất hiện là do các tế bào ung thư làm giảm lượng protein cơ thể sử dụng để chống đông máu.

Đối với những người bỗng dưng xuất hiện các cục máu đông không rõ lý do, họ chắc chắn cần phải thực hiện tầm soát ung thư hoặc đặt lịch hẹn với các bác sĩ để kiểm tra tuyến tụy của mình.

4. Tiêu chảy và phân nổi

Theo TS Lee, tuyến tụy không chỉ tạo ra insulin, mà còn sản sinh ra các enzyme giúp phân giải chất béo. Nếu tuyến tụy gặp vấn đề trong việc sản xuất các enzyme này, thì các chất béo sẽ không được phân giải.

Điều này khiến cho phân có mùi hôi, và chúng “trôi nổi” trong bồn cầu. Tình trạng này cũng xuất hiện sau khi bạn ăn quá nhiều chất béo trong bữa ăn.

ung-thu-tuyen-tuy-3 3

Tế bào ung thư đang phân chia 

5. Vàng da

Tuyến tụy nằm gần gan, tạo ra mật. Nếu một khối u ngăn cản hoạt động tiết mật của tuyến tụy, lượng bilirubin trong cơ thể không được phân giải tăng cao sẽ gây vàng da.

Đồng thời, chất này cũng khiến cho cơ thể ngứa ngáy, phân thải ra có màu sáng và nước tiểu sẫm màu.

(Bilirubin là một sắc tố màu vàng da cam, là sản phẩm thải của quá trình vỡ hồng cầu bình thường trong máu. Bilirubin trong máu đi qua gan và cuối cùng đào thải ra khỏi cơ thể chủ yếu qua phân và một lượng nhỏ trong nước tiểu).

6. Sút cân không rõ nguyên nhân và thay đổi khẩu phần ăn

Nếu bạn cảm thấy chán ăn hoặc cảm thấy no dù cho bạn ăn rất ít, đây cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy.

Theo TS Lee, tuyến tụy nằm nép mình ngay gần ruột non. Do đó, khi cơ quan này bị khối u “chiếm đóng”, chúng làm cho thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, bị đẩy ngược lại hoặc không đi vào ruột non một cách thuận lợi, khiến bạn cảm thấy no và có cảm giác chán ăn.

Video: Hãi hùng những thực phẩm quen thuộc có nguy cơ nhiễm chì cao nhất

Chi Lê
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn