Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nếu Tây Ban Nha thực hiện bước đi này, Catalan sẽ tuyên bố độc lập

Thế giới Thứ Năm, 19/10/2017 11:22:00 +07:00

Thủ hiến Catalan Carles Puigdemont khẳng định ông sẽ chính thức tuyên bố độc lập nếu chính quyền trung ương bắt đầu quá trình đình chỉ quyền tự trị của vùng này.

Tuyên bố này được ông Puigdemont đưa ra trong một cuộc họp diễn ra hôm 18/10. Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cảnh báo chính quyền trung ương có thể sẽ áp dụng điều 155 trong Hiếp pháp để tước quyền tự trị của Catalan nếu khu vực này vẫn tuyên bố độc lập.

Madrid đưa ra hạn chót là ngày 19/10 để phe ly khai thay đổi quyết định và rút lại tuyên bố độc lập.

Video: Hàng trăm người xuống đường phản đối Catalan đòi độc lập

Trong trường hợp, ông Puigdemont và phe ly khai vẫn giữ nguyên quyết định của họ, điều đó sẽ đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình đình chỉ quyền tự trị của Catalan, ông Rajoy nhấn mạnh.

Theo Reuters, nếu kịch bản này xảy ra, sẽ mất 3-5 ngày để chính quyền Madrid tước đi quyền tự trị của Catalan.

Nếu Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy áp đặt quyền điều hành trực tiếp đối với vùng Catalonia vào ngày 19/10, sẽ mất từ 3-5 ngày để quyền tự trị của vùng bị đình chỉ thực sự.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin