• Zalo

Nếu Mỹ tấn công Syria, Nga sẽ đáp trả theo kịch bản nào?

Thế giới Thứ Năm, 12/04/2018 11:23:00 +07:00

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Nga liên quan vấn đề Syria, tờ The Drive phân tích kịch bản sẽ xảy ra nếu Matxcơva chọn đáp trả đòn tấn công Damacus của Washington.

"Một cuộc tấn công quân sự của Mỹ nhằm vào Syria đang đến rất gần. Nga liên tiếp đưa ra khẳng định họ sẽ ngay lập tức đáp trả Mỹ dưới bất kỳ hình thức tấn công nào vào lãnh thổ Syria. Vậy nếu kịch bản này diễn ra, nó sẽ diễn biến như thế nào?", tờ The Drive đặt nghi vấn  

Theo tạp chí này, các phương án đối phó của Nga sẽ tập trung chủ yếu vào việc ngăn chặn các đòn tấn công từ xa của Mỹ, khả năng lớn Mỹ sẽ dùng tên lửa hành trình Tomahawk nhắm vào các mục tiêu đất liền từ Địa Trung Hải, giống như từng làm vào năm 2017.

Video: Mỹ cân nhắc không kích Syria

Việc huy động thêm oanh tạc cơ B-2, siêu chiến cơ tàng hình F-22 Raptor và một số khí tài tân tiến nhất khác đều nằm trong kế hoạch của Washington.

Bất kể kế hoạch của Mỹ là gì, Matxcơva vẫn tuyên bố luôn sẵn sàng và tự tin trong cuộc đối đầu không mong muốn này với Mỹ. Bởi Nga đang nắm trong tay những vũ khí chiến lược, khiến Mỹ phải dè chừng như tên lửa chống hạm Kh-35 được trang bị trên các chiếc Su-27 Flanker đang có mặt tại căn cứ Hải quân Nga ở Tartus.

Nga cũng có thể tính tới phương án sử dụng hệ thống tên lửa phòng thủ bờ Bastion được trang bị tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh P-800 Oniks, đủ sức thổi bay mọi tàu chiến mặt nước với đầu nổ 250kg.

Cùng với đó là sự hiện hữu của tên lửa hành trình hạm đối đất hoặc không đối đất. Hiện tại, tàu khu trục Đô đốc Essen thuộc lớp Đô đốc Grigorovich có thể mang tới 8 tên lửa hành trình Kalibr đang neo rất gần Syria. Một tàu lớp Đô đốc Grigorovich khác cũng đang ở Biển Đỏ và sẵn sàng di chuyển vào vị trí tấn công nếu nhận được lệnh.

1

Phi đội Su-27 của Nga.

Nếu chọn tấn công từ Địa Trung Hải, Matxcơva sẽ không phải đánh tiếng với bên thứ 3 cho phép tên lửa của họ bay qua không phận. Cùng với đó tránh được nguy cơ xung đột ngoại giao hay kịch bản tồi tệ nhất là khi tên lửa của họ có thể rơi vào lãnh thổ của quốc gia khác.

Thêm một phương án khác là Nga sẽ huy động dàn phi đội máy bay ném bom tầm xa bao gồm Tu-22M3, Tu-160M ​và Tu-95M mang theo các tên lửa uy lực Kh-55 và Kh-101. Tuy nhiên, The Drive cho rằng đây không phải là lựa chọn thông minh bởi Nga sẽ vướng phải vấn đề không phận và Mỹ cũng có thể dễ dàng đoán định được quy mô và lực lượng mà Matxcơva triển khai.

Tạp chí Mỹ cũng đặt nghi vấn Nga có tính đến chuyện đưa tên lửa siêu vượt âm Kinzhal Kh-47M2 được trang bị cho đơn vị MiG-31 đóng tại Quân khu phía Nam vào trực chiến lần đầu tiên hay không.

Video: Hạm đội Nga nã tên lửa hàng trình diệt gọn mục tiêu IS

Với số lượng khí tài hùng hậu như vậy, Nga rõ ràng có nhiều lựa chọn nếu quyết định đáp trả Mỹ. Nhưng The Drive cho rằng, nếu Matxcơva suy nghĩ lại và tránh đối đầu trực tiếp với Washington, điện Kremlin vẫn có thể hậu thuẫn chính phủ Syria hoặc Iran thực hiện các cuộc tấn công đáp trả.

Tuy nhiên với những tuyên bố đanh thép mà Nga đưa ra những ngày qua, họ chắc chắn sẽ không đứng không nhìn nếu Mỹ hiện thực hóa lời đe dọa của mình. 

Theo The Drive, mặc dù Nga tuyên bố sẽ đáp đáp trả cứng rắn nếu Mỹ tấn công Damascus, tuy nhiên Nga sẽ không mạo hiểm đánh chìm tàu chiến Mỹ với hàng trăm thủy thủ trên boong nếu cuộc đối đầu thực sự diễn ra trên lãnh thổ Syria, cũng như Mỹ sẽ không đánh vào các mục tiêu đồn trú của lực lượng Nga, bởi như vậy sẽ đặt hai nước trước bờ vực chiến tranh đối đầu trực diện, hậu quả sẽ rất thảm khốc. 

Thay vào đó, Nga có thể tính tới các phương án ít mạo hiểm hơn khi tìm cách kiểm soát khu vực bên trong biên giới Syria bằng cách đánh thẳng vào các lợi ích của Mỹ ở Đông Syria như các căn cứ huấn luyện của Mỹ ở thị trấn At Tanf, gần biên giới Jordanian và Iraq hay liên minh giữa các chiến binh người Kurd và Arab chống chính quyền Assad tại Syria do Mỹ hậu thuẫn.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin