Nghị sỹ Iran: 'Nếu Mỹ tấn công Iran, tuổi thọ Israel sẽ chỉ còn nửa giờ'

(VTC News) - Một nghị sỹ cấp cao của Iran hôm 1/7 cảnh báo Israel sẽ bị hủy diệt trong nửa giờ nếu Mỹ tấn công Tehran.

"Nếu Mỹ tấn công chúng tôi, tuổi thọ Israel sẽ chỉ còn nửa giờ", ông Mojtaba Zolnour, Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Đối ngoại và an ninh Quốc gia thuộc Quốc hội Iran cảnh báo. 

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thông báo nước này đã phá vỡ giới hạn về dự trữ uranium làm giàu (300kg) vốn được quy định trong thoả thuận hạt nhân 2015 hay Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran ký với các cường quốc thế giới. Đây được xem là động thái "phá rào" đầu tiên của Iran sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA vào tháng 5/2018. 

Nghi sy Iran: 'Neu My tan cong Iran, tuoi tho Israel se chi con nua gio' hinh anh 1

 Một mô hình tên lửa đặt trước chân dung Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tại Quảng trường Bahisanan. (Ảnh: Reuters)

Cũng trong bài phát biểu phát sóng trực tiếp trên truyền hình quốc gia, ông Zarif khẳng định Iran sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép của Mỹ và Tehran sẽ chỉ suy nghĩ lại việc ngồi xuống bàn đàm phán nếu Washington thể hiện sự tôn trọng. 

Trước đó vài ngày, Tehran đình chỉ 2 trong số các cam kết của JCPOA, khẳng định họ không có nghĩa vụ phải tuân thủ thỏa thuận Mỹ đang cố gắng làm suy yếu, đồng thời ra tối hậu thư buộc châu Âu, Trung Quốc và Nga hỗ trợ nước này trước các lệnh trừng phạt của Mỹ nếu không muốn họ rút thêm các cam kết còn lại. 

"Nếu họ làm những thứ họ phải làm, các biện pháp chúng tôi có thể đảo ngược", IRNA dẫn lời ông Zarif cho hay. 

Trước các khẳng định này của Iran, Đại diện Uỷ ban Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nói họ mới chỉ hay tin qua truyền thông và sẽ sớm xác minh thông tin này. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Iran đang đùa với lửa khi xé rào thỏa thuận hạt nhân, kêu gọi Iran nên biết mình đang làm gì. 

Liên tiếp các diễn biến mới xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn đang leo thang ở mức độ nguy hiểm sau vụ Tehran bắn rơi máy nay không người lái của Mỹ và các vụ tấn công tàu chở dầu trên bình Ba Tư. 

Trong một diễn biến liên quan, hôm 1/7, người đứng đầu cơ quan tình báo Israel Yossi Cohen cáo buộc Iran đứng đằng sau một loạt các cuộc tấn công gần đây vào các mục tiêu trên Vịnh Ba Tư. Ông Cohen khẳng định các cuộc tấn công được lãnh đạo Iran phê duyệt và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nhận lệnh triển khai thực hiện. 

Cận cảnh hệ thống tên lửa giá rẻ mà Iran mới dùng để bắn hạ UAV tối tân của Mỹ

Cận cảnh hệ thống tên lửa giá rẻ mà Iran mới dùng để bắn hạ UAV tối tân của Mỹ

Tên lửa phòng không Khordad-3 có thể tấn công đồng thời 4 mục tiêu, với tầm bắn 105 km, tầm cao 27 km.
Tổng thống Mỹ: Iran đang chơi với lửa

Tổng thống Mỹ: Iran đang chơi với lửa

Tổng thống Donald Trump nói, ông không có thông điệp gì nhưng Iran cần biết những gì họ đang làm và họ đang “chơi với lửa”.

 (Nguồn: TOI)

Song Hy
Chủ đề:

Iran

,

Mỹ

,

Israel

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU