Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả cứng rắn

Thế giới Thứ Bảy, 15/06/2019 11:00:00 +07:00

Ankara đang thể hiện quyết tâm rất cao để có được hệ thống phòng thủ của Nga, bất chấp đe dọa từ phía Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara sẵn sàng đáp trả Washington nếu các lệnh trừng phạt liên quan đến hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 được áp đặt. Tuyên bố của người đứng đầu Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa ra tại cuộc họp với các biên tập viên của Hãng thông tấn Anatilian hôm thứ Sáu.

Nhắc đến những lời “dọa nạt” của Washington đối vưới Ankara, ông Cavusoglu cho rằng: “Một quốc gia không có quyền đưa ra chỉ dẫn cần phải làm gì cho một quốc gia khác. Mỹ nên từ bỏ những hành vi như vậy”. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Cavusoglu cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có chủ quyền, đủ khả năng đáp trả đầy đủ và tương xứng trước mọi mối đe dọa.

1

 Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: RIA)

“Nếu Mỹ có ý định triển khai các biện pháp tiêu cực, thì chúng ta sẽ có phương án đối phó. Washington đưa ra một số quyết định, và chúng ta cũng không có ý định giữ im lặng. Nếu họ có thái độ tiêu cực đối với chúng ta, thì chúng ta đã đáp trả tương xứng”, - vị Bộ trưởng khẳng định quyết tâm.

Theo ông Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang rất cương quyết trong việc mua các hệ thống S-400 và không có ý định từ bỏ chúng. “Về chủ đề S-400, chúng ta quyết tâm không nhượng bộ. Chúng ta cần những hệ thống như vậy để đáp ứng các nhu cầu của mình, và chúng ta sẽ thực hiện điều đó cùng với Nga”, ông nhấn mạnh.

Giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lô hàng S-400 đầu tiên sẽ được Nga chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7.

Trước đó, Đại diện chính thức của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalyn, đã có phát ngôn về vấn đề này. Theo đó, Ankara thực sự hy vọng Mỹ có thể thay đổi giọng điệu cứng rắn của mình về hợp đồng chuyển giao các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin