• Zalo

'Nếu mẹ không dạy con tiêu tiền đúng thì cuộc đời sẽ dạy con cách xài tiền sai'

Đời sốngThứ Tư, 27/09/2017 13:00:00 +07:00

Câu chuyện MC Thảo Vân chỉ cho con 40 nghìn tiêu vặt mỗi tháng khiến các phụ huynh tranh luận rần rần suốt nhiều ngày nay, còn cá nhân tôi nghĩ rằng, thời đại này không dạy con tiêu tiền là dại.

Tôi có một con trai 9 tuổi, ngay từ ngày lên lớp 1 tôi đã bắt đầu cho con một khoản tiền nhỏ để tự quyết định chi tiêu. Nhưng tôi không cho con như kiểu một đặc ân hay một món quà. Tôi cho con tiền theo kiểu phát lương, nghĩa là con phải lao động, phải làm việc thì mới có lương. Tôi muốn con học được điều này ngay từ nhỏ, tiền không tự nhiên mà có, tất cả đều phải qua lao động vất vả mới có được.

Tôi dạy con tiền không phải tự nhiên mà có được (Ảnh: Internet)

Tôi đã bảo với con rằng: “Năm nay con vào lớp 1 rồi, vậy là con đã lớn. Mỗi ngày mẹ sẽ cho con 5000 đồng để con mua những thứ mình thích nếu con giúp mẹ làm việc nhà. Đấy sẽ là tiền lương của con. Còn nếu con không muốn làm thì dĩ nhiên con cũng sẽ không có khoản lương này. Giống như bố mẹ phải đi làm mới có tiền nuôi con đó.

Nghe đến việc được cho tiền nên thằng bé rất hào hứng. Hàng ngày tôi phân công cho con phải quét sạch phòng của mình, tự gập quần áo và thu dọn sách vở ở góc học tập và chuẩn bị đồ cho ngày đi học hôm sau. Khi con hoàn thành hết tôi sẽ gọi con xuống và “phát lương”.

Video: Mẹ đơn thân dạy con trai 6 tuổi làm việc nhà để giúp vợ 

Ban đầu con chưa biết cách tính tiền, nên muốn mua gì con sẽ hỏi tôi: “Mẹ ơi tờ tiền này có mua được không?”. Tôi bắt đầu dạy con cách nhận biết mặt tiền. Con phân biệt rất nhanh tờ nào là tiền nhỏ, tờ nào là tiền to. Vì tiền phải “vất vả lao động” mới có được nên con mua đồ rất cẩn thận. Mỗi lần định mua gì, trông mặt cu cậu có vẻ lăn tăn lắm.

Tôi cũng muốn con học cách tiết kiệm tiền (Ảnh: Internet)

Có lần con muốn mua chiếc ô tô đồ chơi nhỏ bằng nhựa giá 25.000 đồng, nhưng trong túi con khi đó chỉ có 5000 tiền lương vừa nhận tối qua. Con hỏi tôi 5000 có mua được không. Tôi nói với con rằng: “Nếu con có 5 tờ 5000 thì mới đủ mua. Giờ con chỉ có 1 tờ, nếu con thích thì hãy để dành 5 ngày là mua được thôi”.

Dù tiếc rẻ và rất muốn mua ngay, nhưng rồi con cũng quay về và quyết tâm để dành tiền. Sau 5 ngày con đã để được 25.000 và nằng nặc đòi tôi đưa đi mua ngay chiếc ô tô nhựa đó. Từ đấy, con bắt đầu biết cách tích cóp tiền để mua được những thứ mình thích. Mỗi lần mua thành công thứ gì đó to to, trông cu cậu hãnh diện ra mặt. Đi đâu cũng khoe con tự kiếm tiền mua đấy.

Lớn hơn, con bắt đầu học được cách tính tiền đơn giản, con cũng đã biết đòi tiền trả lại nếu món đồ mình mua có giá thấp hơn tờ tiền của con. Con cũng kiên nhẫn và tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Giờ thậm chí tôi còn có thể nhờ con chạy ra đầu ngõ mua giúp mẹ mớ rau, bìa đậu hay chai mắm… Con hoàn thành nhiệm vụ một cách dễ dàng.

Nhiều người nghĩ rằng cho con tiền tiêu sớm thì con dễ hư hỏng. Nhưng tôi không nghĩ vậy. Cho dù bố mẹ không dạy con cách tiêu tiền thì đến lớp con vẫn sẽ học lỏm từ bạn bè. Tiêu tiền không có định hướng của người lớn, con rất dễ bị lệch lạc trong suy nghĩ.

Con không hiểu đúng về tiền cũng như không biết cách tiêu tiền thế nào cho hợp lý. Không hề thiếu những đứa trẻ mới chỉ lớp 1, lớp 2 vì thể hiện với bạn bè mà đã về nhà “lấy cắp” tiền của mẹ để mang đến trường tiêu. Tôi cũng đã từng gặp một đứa trẻ cỡ 6, 7 tuổi thậm chí không phân biệt được cả mặt tiền nhưng trong tay cầm tờ 500.000 đi mua gói bim bim ở cổng trường.

Tôi thà tự mình dạy con về tiền để con biết phải vất vả lao động như thế nào mới có được đồng tiền, từ đó con cũng quý trọng và tiêu tiền một cách thận trọng hơn. Tôi sẽ không để xã hội dạy con, bởi tôi không muốn con có những tư tưởng lệch lạc về tiền bạc, đó sẽ là tiền đề đẩy con sa ngã. 

Mẹ cu Tít
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !